Hải quan Lào Cai - hiệu quả từ cải cách, hiện đại hóa

Năm 2011, Hải quan Lào Cai được Bộ Tài chính giao chỉ tiêu thu nộp ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) qua địa bàn là 680 tỷ đồng, tăng 28,3% so với năm 2010; tỉnh Lào Cai giao là 950 tỷ đồng tăng 66,6% so với năm 2010. Tính đến hết tháng 11, tổng kim ngạch XNK qua các cửa khẩu Lào Cai đã đạt 1.396 triệu USD, bằng 202% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó xuất khẩu đạt 732 triệu USD, nhập khẩu đạt 664 triệu USD. Ước kim ngạch XNK năm 2011 đạt 1.450 triệu USD, bằng 252,4 % so với cùng kỳ năm 2010. Thực hiện kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Hải quan đối với 25 công ty theo kế hoạch, số thuế đã nộp vào ngân sách là 9,998 tỷ đồng, tăng 1.251% so với cùng kỳ năm 2010.

Ông Nguyễn Khánh Quang, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai đang kiểm tra quy trình xử lý các thủ tục Hải quan.


Việc thu đủ, đạt chỉ tiêu thu nộp NSNN trước thời hạn được giao chính là những con số thiết thực thể hiện tinh thần làm việc hăng say, sáng tạo của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức (CBCC) Hải quan tỉnh Lào Cai. Trong buổi lễ long trọng kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Lào Cai (ngày 1/10/2011), UBND tỉnh Lào Cai đã trao tặng Hải quan tỉnh Lào Cai “Cờ thi đua toàn diện”. Đây là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn đối với CBCC Hải quan Lào Cai. Những kết quả trên đã phần nào phản ánh sự đoàn kết, quyết tâm của cả tập thể CBCC trong ngành thời gian qua.

Phát huy dân chủ, chọn người gửi việc

Nâng cao chất lượng đội ngũ CBCC hải quan là yêu cầu không thể thiếu trong lộ trình hiện đại hóa hải quan. Điều đặc biệt dễ nhận thấy tại Hải quan Lào Cai là có rất nhiều cán bộ trẻ được mạnh dạn giao cho các trọng trách tương xứng với năng lực và trình độ. Cách làm này vừa tạo nguồn cho lực lượng lãnh đạo trong tương lai, vừa khuyến khích và thu hút nguồn nhân lực trẻ, được đào tạo cơ bản phục vụ cho ngành.

Thực hiện phương châm “Vì việc bố trí người” hay nói cách khác là “Chọn người gửi việc” mà ngành đã lựa chọn những CBCC hải quan có năng lực vào tổ tư vấn, hướng dẫn thủ tục cho DN. Việc thông báo số điện thoại “nóng” rộng rãi tới các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để kịp thời giải quyết những vướng mắc, phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan cũng như để phản ánh kịp thời những biểu hiện tiêu cực (nếu có) của CBCC trong đơn vị là một cách làm khoa học, đảm bảo văn hóa ứng xử, tạo mọi điều kiện để người, phương tiện XNC; hàng hóa XNK thông quan nhanh chóng.

Song hành cùng việc cử nhiều đoàn cán bộ đi học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ tại Tổng cục Hải quan và tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm tại các tỉnh bạn, Hải quan Lào Cai đã chủ động mở lớp đào tạo cho CBCC nâng cao trình độ tin học và sử dụng phần mềm ứng dụng quản lý hải quan. Thực tiễn trong quá trình hoạt động cho thấy, hầu hết CBCC trong các dây truyền thủ tục hải quan đã sử dụng thành thạo phần mềm quản lý này.

Trong 3 năm (từ 2008 đến nay), Hải quan Lào Cai đã có sự thay đổi căn bản về cơ cấu tổ chức; quy chế làm việc rõ ràng hơn, cụ thể hóa trách nhiệm cá nhân đến từng vị trí công tác, kèm theo là chế tài xử lý vi phạm công khai... do đó đã tạo ra được môi trường công tác minh bạch, văn minh theo hướng hiện đại. Cục Hải quan tỉnh Lào Cai đã tổ chức kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy khoa học, gọn nhẹ theo mô hình mới, nhằm đảm bảo mục tiêu sử dụng có hiệu quả ngồn nhân lực hiện có, góp phần không nhỏ vào việc tổ chức thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hỗ trợ DN để tăng thu

Với đặc điểm là cửa ngõ biên giới phía Bắc, có đường biên giới đất liền và sông suối dài, địa hình phức tạp, do đó công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đòi hỏi sự cố gắng lớn của cán bộ chiến sỹ trong ngành. Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch chống buôn lậu và chương trình công tác hàng năm và triển khai áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kế hoạch điều tra cơ bản, hồ sơ địa bàn, hồ sơ sưu tra về các tổ chức pháp nhân và cá nhân nhằm đưa các đối tượng vào diện nghi vấn để theo dõi, quản lý, phục vụ cho công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đạt hiệu quả. Trong 4 năm (2008 đến 2011), tổng số vụ buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới bị bắt giữ và xử lý lên đến hàng trăm vụ, trị giá hàng tỷ đồng; xử lý vi phạm hành chính về hải quan 33 vụ, trị giá 122,443 triệu đồng.

Cục đặc biệt chú trọng công tác phúc tập hồ sơ và công tác kiểm tra sau thông quan nhằm kịp thời phát hiện sai sót trong khâu thông quan, chống thất thu cho ngân sách nhà nước. Kết quả, năm 2008 phúc tập được 11.950 tờ khai, kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan 19 doanh nghiệp (DN), truy thu thuế đạt 1.491 triệu đồng, phạt vi phạm hành chính 3,7 triệu đồng; phạt chậm nộp thuế 66,37 triệu đồng; năm 2009, phúc tập được 10.424 tờ khai, kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan 18 DN, tại trụ sở DN 2 DN, truy thu thuế đạt 863,96 triệu đồng, phạt vi phạm hành chính 43,89 triệu đồng; phạt chậm nộp thuế 8,28 triệu đồng; năm 2010, phúc tập được 9.334 tờ khai, kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan hải quan 21 DN, tại trụ sở DN 2 DN, truy thu thuế đạt 738,129 triệu đồng, phạt vi phạm hành chính 5,4 triệu đồng. Năm 2011, phúc tập được 10.148 tờ khai, kiểm tra sau thông quan tại trụ sở 25 DN số thuế đã nộp vào ngân sách là 9,998 tỷ đồng, tăng 1.251% so với cùng kỳ năm 2010.

Các DN hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ yếu là DN vừa và nhỏ, do đó có hạn chế nhất định về cơ sở hạ tầng, trình độ năng lực của cán bộ công ty cũng còn nhiều hạn chế. Nhận thức rõ việc tiếp cận và vận dụng thực hiện các văn bản chính sách mới của nhà nước để đáp ứng yêu cầu hội nhập rất quan trọng đối với DN, Cục đã tổ chức hội nghị đối thoại với DN, hướng văn bản mới, trả lời những kiến nghị, vướng mắc của DN, đặc biệt tuyên truyền, hướng dẫn DN về thực hiện thí điểm thủ tục hải quan điện tử; Giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan tại các chi cục.

Hiệu quả rõ nét

Đầu năm 2011, các cửa khẩu trên biên giới Lào Cai, nhất là cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Kim Thành có sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu rõ nét. Việc vận hành chính thức điểm thủ tục hải quan II tại Khu thương mại công nghệp Kim Thành, hoạt động của Cảng ICD tại Khu Đông Phố Mới, chính sách thu hút đầu tư của tỉnh và kết quả của công cuộc cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan, hàng hóa XNK qua các cửa khẩu tỉnh Lào Cai sôi động hơn, kim ngạch XNK tăng, đặc biệt là kim ngạch xuất khẩu. Hết tháng 11, kim ngạch XNK đạt trên 1 tỷ USD, về trước dự kiến một năm. Số thuế thu nộp ngân sách đạt trên 1.000 tỷ đồng. Có được kết quả này, ngoài yếu tố khách quan còn phải kể đến những nỗ lực đồng bộ của tập thể CBCC Hải quan Lào Cai đã và đang làm hết sức mình vì nhiệm vụ chính trị chung.

Từ đầu năm 2009, Hải quan Lào Cai đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học – Công nghệ) trao giấy chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2000 trong các lĩnh vực: thực hiện chức năng quản lý nhà nước và giải quyết thủ tục hành chính về công tác hải quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai; đây cũng là đơn vị quản lý nhà nước đầu tiên trên địa bàn tỉnh thực hiện quy trình quản lý này và đã đánh dấu bước tiến mới trong công tác cải cách hành chính của Hải quan Lào Cai. Từ lợi thế này, ngành đã chủ động duy trì, nâng cao hiệu quả áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn, nhất là tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai; qua đó thường xuyên rà soát những điểm chưa phù hợp để kịp thời khắc phục, cải tiến để đem lại hiệu quả hoạt động cao nhất.

Theo ông Nguyễn Khánh Quang, Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai, thời gian tới, Hải quan Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo Đề án 30 của Chính phủ, thực hiện hiện đại hóa hải quan, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác, tạo thuận lợi cho các hoạt động XNK, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển ma túy trên địa bàn góp phần đảm bảo an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, xây dựng lực lượng hải quan theo tinh thần của Tuyên ngôn phục vụ khách hàng "Chuyên nghiệp - Minh bạch - Hiệu quả" mà ngành Hải quan đã cam kết

Lào Cai được xác định là địa bàn kinh tế trọng điểm của các tỉnh biên giới vùng Tây Bắc của Tổ quốc do có vị trí địa lý thuận lợi, là cửa ngõ thuận tiện nhất nối liền giữa tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với Việt Nam và các nước Đông Nam Á trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Phát huy được lợi thế đó, với sự đóng góp quan trọng của công tác Hải quan, trong những năm qua, tỉnh Lào Cai đã đạt được một số thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương nói chung và hoạt động XNK hàng hóa nói riêng.

Văn Toán, Quỳnh Lưu, Bùi Thu

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN