Hà Nội thu hồi thuốc chứa tạp chất có thể gây ung thư

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, sau khi rà soát các đơn vị trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan được cảnh báo có chứa tạp chất có thể gây ung thư, Sở phát hiện số thuốc này tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Đống Đa đã được cấp phát hết cho bệnh nhân.

Số thuốc này có thành phẩm được sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất. Đây là thuốc có chứa tạp chất có thể gây ung thư nên Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã thông báo thu hồi loại thuốc này trên phạm vi toàn quốc.

Ngoài 2 bệnh viện trên, các đơn vị trúng thầu còn lại cũng đã tích cực thu hồi, trong đó Bệnh viện đa khoa Quốc Oai chưa kịp nhập thuốc; Bệnh viện Thanh Nhàn trả lại cho nhà cung ứng gần 2.000 viên thuốc; 3 công ty dược phẩm đã thu hồi được khoảng 136.000 viên thuốc chứa Valsartan trên địa bàn Hà Nội.

Hà Nội có 4 bệnh viện và 3 công ty trúng thầu một số thuốc chứa Valsartan trong danh mục thuốc được Cục Quản lý Dược cảnh báo có chứa tạo chất có thể gây ung thư. Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical sản xuất là thành phần nguyên liệu chính trong nhiều loại thuốc điều trị bệnh tim mạch như tăng huyết áp, suy tim. Valsartan được phát hiện chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine có thể gây ung thư.

Bệnh viện đa khoa Hà Đông không nhập số thuốc trên trực tiếp từ Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất mà nhập khẩu từ châu Âu. Sau khi xác minh lại nguồn gốc thuốc từ nhà sản xuất ở châu Âu, cơ sở này xác nhận đã nhập khẩu nguyên liệu từ công ty dược của Trung Quốc để sản xuất lô thuốc trên.

Tuyết Mai (TTXVN)
Tập đoàn Johnson & Johnson bị phạt hàng tỷ USD do sản phẩm chứa chất gây ung thư
Tập đoàn Johnson & Johnson bị phạt hàng tỷ USD do sản phẩm chứa chất gây ung thư

Ngày 12/7, hãng dược phẩm hàng đầu Mỹ Johnson & Johnson (J&J) đã bị yêu cầu khoản nộp phạt và bồi thường 4,69 tỷ USD trong một vụ kiện hãng đã bán các sản phẩm phấn rôm chứa chất a-mi-ăng gây ung thư. Đây là vụ kiện mới nhất trong hàng nghìn vụ mà J&J đang phải đối mặt.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN