Hà Nội sẽ phun khử trùng tất cả công sở, bến tàu xe và dừng hoạt động phố đi bộ cuối tuần

Chiều 3/2, UBND thành phố Hà Nội họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Số khách du lịch giảm mạnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến 15 giờ ngày 3/2, cả nước ghi nhận 8 trường hợp dương tính với nCoV. Hiện nay, đã có 2 trường hợp khỏi bệnh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu tiếp tục phun khử trùng tất cả các cơ quan, công sở, nơi công cộng trong tuần này.

Tại Hà Nội, cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp dương tính với nCoV. Hiện có 29 trường hợp nghi nhiễm nCoV đang được giám sát tại bệnh viện, trong đó, 27 trường hợp đã có xét nghiệm âm tính với nCoV; 2 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm. Tổng số trường hợp tiếp xúc gần với những người nghi nhiễm là 104 người, trong đó, số đã được kết thúc giám sát là 93 người, 11 người đang tiếp tục được giám sát.

Sở Y tế Hà Nội nhận định, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, kết quả đánh giá nguy cơ của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona có khả năng lây lan thành dịch tại cộng đồng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Sở Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh Cảng hàng không Sân bay Quốc tế Nội Bài nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, triển khai việc áp dụng tờ khai y tế khi nhập cảnh tại cửa khẩu.

Tổ chức tập huấn, phổ biến hướng dẫn giám sát và điều trị cho các cán bộ tham gia phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ sở điều trị đã chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho các trường hợp mắc bệnh dịch.

Đáng chú ý, Thanh tra Sở Y tế đã kiểm tra được 256 nhà thuốc và 2 cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế, đã xử phạt hành chính 1 cơ sở với mức phạt 20,5 triệu đồng với hành vi vi phạm kinh doanh khẩu trang không có hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ và bán cao hơn giá niêm yết; nhắc nhở 3 cơ sở và các cơ sở này cam kết không tăng giá; 11 cơ sở đang chờ xử lý.

Về dự báo tình hình, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Hiện nay,  khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển. Nguy cơ bệnh có thể tiếp tục xâm nhập vào nước ta thông qua khách du lịch, người lao động về từ vùng dịch. Bệnh chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân. Do đó, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các sở ban ngành và UBND các quận huyện tiếp tục tập trung huy động mọi nguồn lực triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn; Các quận huyện tiếp tục tăng cường giám sát người đi từ vùng dịch về lưu trú trên địa bàn.

“Các trường có lưu học sinh và doanh nghiệp có lao động là người Trung Quốc cần được thông báo lùi thời gian đến Việt Nam học tập và làm việc: Các trường học, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư… tiếp tục tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn phòng chống dịch bệnh”, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết.

Còn ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Sở đã thông báo tới tất cả các đơn vị lữ hành hủy tất cả tour tuyến đi và đến từ Trung Quốc. Theo thống kê từ các cơ sở du lịch, từ dịp Tết Nguyên đán đến nay, số phòng hủy là 13.226 phòng, tương đương 16.897 khách. Số khách hủy tour có chương trình đến Hà Nội là 7.642 khách và số khách đi du lịch nước ngoài 7.198 khách. Phần lớn khách hủy tour là khách đến từ Trung Quốc và khách Việt Nam đi tour đến Trung Quốc. Nhìn chung tại các điểm đến du lịch đều giảm từ 30-50% lượng khách.

Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch bệnh TP Nguyễn Nhật Cảm cho rằng phải có biện pháp cách ly phù hợp với từng hoàn cảnh; chính quyền địa phương có danh sách đầy đủ những người từ vùng dịch trở về để giám sát chặt chẽ, hướng dẫn theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Về vấn đề quản lý khẩu trang, đại diện Sở Công thương cho biết: Trên địa bàn có 10 đơn vị, 4 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế. Đồng thời nhận định rằng sẽ có khó khăn trong nguyên liệu nhập vào để sản xuất khẩu trang y tế.

Đại diện Cục quản lý thị trường cho biết Cục đã tiến hành kiểm tra 47 vụ, phát hiện xử lý 4 vụ không thực hiện đúng các quy định về niêm yết giá hàng hóa; tạm giữ hơn 11.500 chiếc khẩu trang các loại.

Đại diện Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đơn vị được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ tiếp nhận 950 người từ Trung Quốc trở về, đảm bảo ăn ở hằng ngày cho những người này trong khu vực cách ly, dự kiến được bố trí ở thị trấn Xuân Mai và xã Đường Lâm (Chương Mỹ). Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch để đảm bảo cơ sở vật chất cho những người này. Bộ Tư lệnh Thủ đô đề xuất Sơ Y tế tăng cường lực lượng vật tư, bảo hộ để phòng chống dịch, lực lượng y bác sĩ…

Nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh nCov, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất UBND TP tạm dừng hoạt động không gian đi bộ trong cuối tuần tới (từ 7-9/2/2020).

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, trong trường hợp cần thiết sẽ cho học sinh nghỉ thêm.

Phun khử trung tại các cơ quan, công sở, nơi công cộng

Từ ý kiến các đơn vị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến cuối ngày 3/2, thành phố chưa có trường hợp phát hiện lây nhiễm chéo từ những người bệnh đi từ vùng dịch về. Chủ tịch UBND TP nhận định nếu đến ngày 9/2 không phát hiện các trường hợp lây nhiễm thì chứng tỏ các giải pháp của thành phố Hà Nội bước đầu phát huy hiệu quả, là cơ sở để tính toán triển khai các biện pháp tiếp theo.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu tuyên truyền đến từng hộ dân, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch bệnh về để làm sao họ nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, cách phòng chống, nhận biết các triệu chứng của bệnh. Sở Y tế, các cơ quan báo đài thành phố và Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tiếp tục mời các chuyên gia y tế để thông tin trên các phương tiện truyền thông để người dân nắm bắt rõ thông tin tình hình và cách phòng tránh dịch bệnh; yêu cầu khi người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang.

Đáng chú ý, với nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm lớn, các quận huyện cần tuyên truyền các hộ kinh doanh cấm buôn bán kinh doanh động vật hoang dã; khuyến cáo người dân trong thời điểm này không nên ăn thịt chó, thịt mèo. Việc tuyên truyền làm sao để người dân không nên hoang mang vì dịch bệnh; phân biệt dấu hiệu của dịch bệnh với các bệnh cúm mùa khác.

Các sở, ngành công khai minh bạch thông tin cho người dân, tránh nhiễu loạn thông tin. Công an thành phố phải kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát thông tin giả, gây hoang mang dư luận.

Trong tuần này, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng (bến tàu, bến xe) và tiếp tục khử khuẩn tại khu vực trường học trong 2 ngày cuối tuần ngày (ngày 8-9/2) nếu học sinh đi học trở lại. “Các phường chủ động liên hệ với các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về việc phun thuốc khử trùng và chi phí thành phố sẽ chịu”, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo.

Sở Y tế phối hợp với Bộ Y tế, Công an cửa khẩu Nội bài, giám sát chặt chẽ các hành khách xuất nhập cảnh.

Công an thành phố phối hợp với Sở Du lịch, chính quyền các phường, xã và hệ thống các trường đại học triển khai thống kê số người du lịch từ vùng dịch về để tổ chức khai báo và cách ly.

Đồng thời, 584 trạm y tế tại các phường, xã phải được khử khuẩn và bố trí phòng cách ly. Các bệnh viện tuyến huyện phải sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bị nhiễm bệnh dịch.

Sở Y tế triển khai tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ y tế cách xử lý với các trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh, hướng dẫn người dân phòng bệnh và chú ý các biện pháp tự bảo vệ mình. Cập nhật phác đồ điều trị của Y tế thế giới; sẵn sàng ứng phó với tình trạng xấu nhất.

Sở Tài chính và Sở Giáo dục – Đào tạo khẩn trương chuẩn bị đủ khẩu trang đúng tiêu chuẩn để phát miễn phí cho học sinh khi quay trở lại trường trong thời gian tới.

Về đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần này; Dừng tất cả lễ hội trên địa bàn. Với lễ hội chùa Hương giảm quy mô, tập trung đông người để phòng dịch.

 

XC/Báo Tin tức
Ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho khách du lịch
Ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho khách du lịch

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách, hàng loạt doanh nghiệp du lịch thông báo hủy tour đến và đi từ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN