Ưu tiên đảm bảo sức khỏe cho khách du lịch

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách, hàng loạt doanh nghiệp du lịch thông báo hủy tour đến và đi từ Trung Quốc.

Hủy toàn bộ chương trình đến và đi từ Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường khách lớn nhất của Việt Nam và cũng là một điểm đến của du khách dịp Tết, nên việc hủy tour vì dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra khiến nhiều đơn vị lữ hành Việt Nam phải có quyết sách phù hợp theo chỉ đạo của cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Nhân viên Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch nước ngoài. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN.

Bà Ngô Hoàng Anh, đại diện Vietrantour cho biết: Đơn vị đã tạm ngừng khai thác tuyến tour Trung Quốc trong thời điểm bùng phát dịch bệnh nCoV và huỷ bỏ tất cả các tour đến Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Công ty chấp nhận bồi hoàn 100% cho khách đã đặt tour. Số lượng khách của Vietrantour hủy tour tới Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên Đán là hơn 300 khách, với doanh thu khoảng 5,68 tỷ đồng.

Để khắc phục, Vietrantour tư vấn du khách chuyển đổi điểm đến là các tour nội địa như chương trình nghỉ dưỡng biển đảo: Côn Đảo, Phú Quốc... hoặc trải nghiệm cuộc sống dân dã và ẩm thực miền Tây Nam Bộ... hay các điểm đến du xuân Đông Nam Á không cần thủ tục visa để kịp thời gian khởi hành như: Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Singapore, Doha, Dubai...

Còn ông Lê Công Năng, Trưởng phòng Marketing công ty Du lịch Việt cho biết: Đơn vị đã dừng đón khách Trung Quốc hủy trên 200 đoàn tour du lịch ra - vào Trung Quốc ngay khi có những thông tin công bố về mức nghiêm trọng của dịch bệnh nCoV. Với những tour Trung Quốc đã hủy, Công ty quyết định bảo lưu 100% chi phí tour để khách hàng đổi sang tour khác hoặc có thể rút tiền đã đặt tour Trung Quốc trong thời gian xử lý tối đa 6 tháng.

Còn đại diện Hanoi Redtour cho biết, ngay những ngày sát Tết, HanoiRedtours và du khách đã thống nhất hủy toàn bộ các tour đi Trung Quốc và các sản phẩm khởi hành trong Quý 1. Bên cạnh đó, một số tour du lịch dành cho khách nước ngoài tới Việt Nam có kết hợp tham quan Trung Quốc của HanoiRedtours cũng bị ảnh hưởng (1 đoàn khách đi tàu biển đến Việt Nam - Trung Quốc đã bị hủy).

“Riêng Tết Nguyên Đán, đã có 5 đoàn đi Trung Quốc đã bị hủy (Số lượng khách trung bình từ 30 – 35 khách/đoàn). Hiện mới chỉ có các hãng hàng không thông báo được phép hoàn, còn các nhà cung cấp dịch vụ khác tại Trung Quốc chưa có thông tin. Hoàn tiền 100% cho khách hàng đã đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn”, đại diện Hanoi Redtour chia sẻ.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong dịp Tết Nguyên đán, các công ty lữ hành đã chấp hành nghiêm việc hủy tour đi Trung Quốc và khi có Chỉ thị phòng chống dịch bệnh nCoV từ UBND thành phố, các đơn vị đã hủy toàn bộ chương trình đến và đi từ Trung Quốc.

Tin tưởng dịch sẽ sớm được kiềm chế

Cùng với hủy tour đến và đi từ Trung Quốc, các đơn vị lữ hành và dịch vụ du lịch cũng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh nCoV. “Đơn vị sẽ gửi tặng khẩu trang đạt chuẩn phòng dịch đến tất các khách mua tour của Du lịch Việt trong tháng 2 và số khẩu trang tương ứng với số ngày trong hành trình với ưu tiên đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu. Đồng thời, đơn vị cũng tổ chức tập huấn cho hướng dẫn viên lưu ý với du khách về phòng ngừa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nCoV”, ông Lê Công Năng cho biết.

Còn Vietrantour tăng cường tư vấn thực hiện nghiêm các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) về công tác ứng phó và phòng chống lây nhiễm vi rút nCoV; thường xuyên cập nhật thông tin và thông báo về tình hình dịch bệnh đầy đủ đến khách hàng và các cơ quan chức năng có liên quan và ưu đãi: Nếu du khách chuyển đổi bằng một sản phẩm tour có giá trị tương đương hoặc lớn hơn giá trị tour Trung Quốc đã đặt trước đó, du khách sẽ được giảm ngay 800.000 đồng/khách.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đã gửi thư tới các doanh nghiệp, đối tác du lịch khẳng định: Ngay từ khi Trung Quốc công bố dịch bệnh bùng phát và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu, Chính phủ Việt Nam, các ngành như y tế, du lịch, cơ quan chức năng liên quan đã chủ động đối phó, triển khai hàng loạt biện pháp phòng, chống để giảm thiểu tác động của dịch bệnh.

Việt Nam đã thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh này và 45 đội phản ứng nhanh. Tất cả các cửa khẩu biên giới đang được đặt dưới sự giám sát chặt chẽ, những trường hợp nghi nhiễm đều được cách ly và điều trị tích cực trong bệnh viện.

Tổng cục Du lịch cũng đã thông báo và hướng dẫn trong toàn ngành về các biện pháp phòng chống, đảm bảo an toàn cao nhất cho khách du lịch; thành lập chuyên mục trên trang thông tin chính thức của Tổng cục Du lịch tại địa chỉ http://vietnamtourism.gov.vn để cập nhật thông tin, hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn và sức khỏe cho khách du lịch.

Đã từng có kinh nghiệm đối phó với những dịch bệnh như SARS, MERS…, Việt Nam có hệ thống giám sát y tế tốt để kiểm soát dịch bệnh nCoV lần này. Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cũng thông báo, 2 công dân Trung Quốc bị nhiễm virus nCoV đã được chữa trị thành công ở Việt Nam và tình hình đang được kiểm soát tốt.

Ngoài ra, để hỗ trợ doanh nghiệp du lịch và có biện pháp phòng chống dịch nCoV, trong tuần này, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng sẽ họp bàn với các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan để có tìm giải pháp phòng dịch và khai thác các thị trường khách mới.

XC/Báo Tin tức
Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc
Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc

Trước diễn biến phức tạp mới của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra, ngày 2/2, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã gửi Công điện đến Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN