Hà Nội quyết liệt ứng phó đợt rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm, rét hại gây ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi, UBND thành phố Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị chức năng đồng bộ các biện pháp chống rét để hạn chế thiệt hại.

Theo đó, Chủ tịch UBND các quận, huyện được chỉ đạo tập trung đồng bộ các biện pháp chống rét cho diện tích mạ đã gieo, chống đói, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản, nhất là trâu, bò, đàn cá giống, nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất.

Cùng với đó, các địa phương cần tập trung chỉ đạo việc gieo mạ xuân đúng lịch (sau tiết Đại hàn và khi điều kiện thời tiết cho phép), đảm bảo các biện pháp kỹ thuật phòng chống rét cho mạ, 100% diện tích mạ phải được che phủ nilon, tổ chức kiểm tra cụ thể đối với diện tích mạ đã gieo, có giải pháp phòng chống rét và biện pháp khắc phục đối với diện tích có khả năng chết, đảm bảo đủ mạ tốt cho sản xuất vụ xuân.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng yêu cầu người đứng đầu các huyện ngoại thành có phương án cử các đoàn công tác, phân công cụ thể lãnh đạo và cán bộ chuyên môn kỹ thuật của huyện xuống cơ sở kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ các địa phương thực hiện các biện pháp chống rét cho mạ, cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn; giao trách nhiệm cho cấp ủy, chính quyền cơ sở và người đứng đầu thôn bản phối hợp với các đoàn thể tích cực tham gia chống rét, chống đói cho vật nuôi và chống rét cho diện tích mạ đã gieo.

Ngoài ra, chính quyền cơ sở có trách nhiệm thống kê đầy đủ số lượng gia súc, gia cầm thủy sản bị thiệt hại; chủ động sử dụng ngân sách dự phòng của địa phương để phục vụ kịp thời công tác phòng, chống rét cho vật nuôi; hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ chăn nuôi nghèo, hộ gia đình chính sách, đồng bào dân tộc để gia cố, che chắn chuồng trại và mua thức ăn bổ sung cho đàn gia súc theo quy định.

Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để tình trạng gia súc, gia cầm, thủy sản, diện tích mạ đã gieo bị chết do chủ quan, thiếu trách nhiệm trong phòng chống rét.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn bằng văn bản kỹ thuật chống rét, chống đói cho đàn gia súc, gia cầm, đàn cá và diện tích mạ đã gieo. Các Sở, ngành liên quan cần phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp các địa phương khắc phục những bất lợi do thời tiết gây ra, bảo vệ sản xuất.

Nguyễn Văn Cảnh (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản