Hà Nội: Hai vụ cháy thiệt hại hơn trăm tỷ

Thiệt hại về tài sản từ 2 vụ cháy ở Khu công nghiệp Quang Minh và Khu đô thị Nam Trung Yên vào đêm ngày 18/10, tính sơ bộ vào khoảng 135 tỷ đồng.

Đây là thông tin từ Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố Hà Nội tới đại diện các cơ quan báo chí vào chiều 21/10.

Hiện trường vụ cháy tại Khu Công nghiệp Quang Minh. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN


Trong đó, vụ cháy tại nhà kho có kết cấu bằng khung thép, mái tôn, tường gạch với diện tích hơn 13.000m2 của Công ty TNHH Việt Hà có địa chỉ tại Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội (Công ty Nippon Express Việt Nam thuê lại diện tích gần 9.000m2), là phức tạp và thiệt hại về tài sản lớn nhất, vào khoảng 130 tỷ đồng. Vụ cháy này xảy ra từ 18 giờ 45 phút ngày 18/10 nhưng đến 19 giờ ngày 19/10 mới hoàn toàn được dập tắt.

Theo Đại tá Sơn, ngay sau khi nhận được thông tin và nhận định tình hình diễn biến phức tạp của vụ cháy, hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy Hà Nội và cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Thủ đô với 20 xe chữa cháy chuyên dụng cùng 30 xe téc chở nước được tăng cường của Công ty Môi trường đô thị đã tiếp cận hiện trường đám cháy.

Tuy nhiên, việc tiếp cận đám cháy cũng như dập lửa diễn ra rất khó khăn do nguồn nước thiếu, đám cháy diễn ra trên diện rộng, vòi rồng không thể phun nước vào trung tâm đám cháy. Đáng lo ngại, bên cạnh nơi xảy cháy là nhiều nhà kho có chứa các vật liệu dễ cháy của các công ty trong Khu công nghiệp.

"Đến khoảng 1 giờ 45 phút sáng 19/10, về cơ bản vụ hỏa hoạn ở khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội mới được khống chế, không để lan sang các công ty khác trong Khu công nghiệp Quang Minh. Nhưng cũng phải đến 19 giờ ngày 19/10, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn" - Đại tá Nguyễn Văn Sơn cho hay.

Hiện trường vụ cháy tại Nam Trung Yên. Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN


Cũng theo Đại tá Sơn, 2 vụ cháy ở Khu công nghiệp Quang Minh và Khu đô thị Nam Trung Yên vào đêm 18/10 không gây thiệt hại về người, song nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy này vẫn đang tiếp tục được cơ quan chức năng khẩn trương, làm rõ.

Trả lời các câu hỏi của đại diện các cơ quan báo chí về trách nhiệm chủ cơ sở để xảy ra hỏa hoạn, việc xử lý vi phạm về an toàn cháy nổ, cũng như công tác phòng cháy chưa tương xứng với chữa cháy và những bài học kinh nghiệm từ 2 vụ cháy ở Khu công nghiệp Quang Minh và Khu đô thị Nam Trung Yên, Đại tá Nguyễn Văn Sơn thẳng thắn nói: Những vụ cháy liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây cho thấy công tác phòng ngừa về an toàn phòng cháy, chữa cháy tại nhiều cơ sở, đơn vị doanh nghiệp, nhà xưởng chưa thực sự được quan tâm, chưa tương xứng với tính chất nguy hại của hỏa hoạn. Thực tế hiện nay, công tác phòng cháy chữa cháy tại nhiều cơ sở, doanh nghiệp, cụm công nghiệp vẫn chưa được coi trọng.

"Vụ cháy tại Công ty TNHH Việt Hà ở khu công nghiệp Quang Minh vào tối ngày 18/10 đã cho thấy nhiều thiếu sót trong công tác an toàn phòng cháy chữa cháy, không chỉ đối với đơn vị, doanh nghiệp để xảy cháy mà còn đối với tất cả nhà xưởng, xí nghiệp… trong cụm công nghiệp trên địa bàn", Đại tá Sơn cho biết.

Đại tá Sơn cũng nhận định: "Điều đáng nói là trước khi xảy ra cháy, tại Khu công nghiệp Quang Minh vừa diễn ra diễn tập cứu hộ, cứu nạn, chữa cháy. Cơ sở này cũng đã từng bị cơ quan Cảnh sát phòng cháy chữa cháy kiểm tra, xử lý vi phạm 2 lần về lỗi khoảng cách để các nguyên liệu, sản phẩm không đúng quy định. Trước nguy cơ tiềm ẩn của cơ sở, chúng tôi đã hướng dẫn, đề nghị doanh nghiệp này lắp đặt bổ sung các thiết bị báo cháy cần thiết".


Hạnh Quỳnh

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản