Hà Nội diễn tập phòng chống dịch MERS

Ngày 20/6, tại Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, huyện Đông Anh, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh MERS – CoV.

Tình huống diễn tập là anh Nguyễn Văn X về Hà Nội từ Hàn Quốc là vùng có dịch MERS – CoV, qua sân bay sức khỏe bình thường. Anh X đã được Trung tâm Kiểm nghiệm y tế quốc tế thông báo cho Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội và được Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Đông Anh để giám sát. Sau 5 ngày, Trạm Y tế nơi theo dõi phát hiện trường hợp này có biểu hiện sốt.

Cảnh sát Hàn Quốc đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm MERS tại thủ đô Seoul ngày 18/6. AFP/TTXVN


Ngay lập tức Trạm Y tế thông báo cho Trung tâmY tế huyện Đông Anh. Đội chống dịch cơ động của trung tâm được lệnh cơ động tới cộng đồng để tiến hành các biện pháp điều tra, xử lý và chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Bắc Thăng Long để khám và điều trị. Trung tâm Y tế huyện Đông Anh báo cáo ngay cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, đồng thời thông báo cho Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội để yêu cầu hỗ trợ. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cử đội chống dịch cơ động xuống hỗ trợ phối hợp với bệnh viện Bắc Thăng Long lấy mẫu xét nghiệm chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để làm xét nghiệm chẩn đoán, đồng thời mở rộng phạm vi điều tra dịch tễ.

Buổi diễn tập diễn ra khẩn trương với các nội dung tổ đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế tiến hành các bước để xử lý, khoanh vùng, cách ly bệnh nhân; điều tra, xử lý môi trường tại cộng đồng và thực hành các quy trình đón tiếp bệnh nhân, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý và khử khuẩn môi trường bệnh viện.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trước những diễn biến phức tạp của dịch MERS – CoV trên thế giới và tại Hàn Quốc, thành phố đã khẩn trương vào cuộc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch.

Qua cuộc diễn tập này sẽ nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành cũng như khả năng ứng phó kịp thời, có hiệu quả trước mọi diễn biến phức tạp của dịch MERS – CoV.

Tuyết Mai (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản