Theo ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, từ đầu năm đến nay cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đối với 319/455 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình trên địa bàn thành phố.
Kết quả kiểm tra cho thấy, các cơ sở đã có sự cải thiện nhanh về cơ sở vật chất, hồ sơ pháp lý theo đúng quy định; chai, bình nước có nguồn gốc rõ ràng, được vệ sinh ngoại cảnh.
Bên cạnh đó, tại một số cơ sở sản xuất vẫn còn tình trạng thành phẩm để trên sàn nhà. Việc làm sạch bình tái sử dụng; chiết, đóng bình mang tính thủ công nên số mẫu kiểm nghiệm không đạt vệ sinh về chỉ tiêu vi sinh vật cao. Việc ghi chép lịch trình hệ thống lọc chưa tốt và chưa kịp thời kiểm nghiệm định kỳ thành phẩm cũng như nguồn nước sử dụng cho sản xuất (cơ sở dùng nước giếng khoan). Các vi phạm chủ yếu ở những cơ sở sản xuất quy mô vừa và nhỏ, công nghệ chưa được đầu tư thỏa đáng.
Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tăng cường kiểm tra tại các cơ sở, lấy mẫu kiểm nghiệm, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm để thông báo cho người dân biết và chọn sử dụng sản phẩm của các cơ sở đảm bảo chất lượng.
Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội đã tiến hành hậu kiểm tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Trọng Thái (số 6, ngõ 318, phố Ngọc Trì, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) và nhận thấy các vi phạm vẫn chưa được khắc phục triệt để. Tại khu vực đựng vỏ bình của cơ sở sắp xếp lộn xộn, mặt bằng lênh láng nước do hệ thống xử lý nước chưa hiệu quả. Cơ sở này từng 2 lần bị phạt vì vi phạm an toàn thực phẩm.
Theo Phòng Y tế quận Long Biên, từ đầu mùa hè 2016 đến nay, các cơ quan chức năng trên địa bàn quận đã kiểm tra 26 lượt đối với 23 cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, trong đó phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cơ sở, yêu cầu 4 cơ sở ngừng hoạt động để hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất và giấy tờ pháp lý theo quy định.
Trong tháng 8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục mở đợt cao điểm tái kiểm tra việc khắc phục tồn tại của các cơ sở vi phạm, tái thẩm định các cơ sở được cấp phép, bên cạnh đó thanh tra, kiểm tra đột xuất một số cơ sở, lấy mẫu kiểm nghiệm tại chỗ và mẫu lưu thông trên thị trường. Nếu phát hiện cơ sở vi phạm sẽ xử lý nghiêm và công bố rộng rãi để người dân biết.
Cùng với chấn chỉnh hoạt động sản xuất nước đóng chai, nước đá dùng liền, thành phố Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm đối với khu vực bến ăn tập thể và khu vực nhà hàng, khách sạn.
Ở khu vực các bếp ăn tập thể, việc chấp hành quy định an toàn vệ sinh thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt nhưng vẫn còn một số tồn tại như việc chế biến chưa thực hiện theo nguyên tắc một chiều, chưa quản lý hồ sơ và nắm được năng lực của nhà kinh doanh nguyên liệu thực phẩm đầu tiên, chưa lưu mẫu thức ăn bữa ăn ca đêm; chưa kịp thời khắc phục tình trạng nền nhà bị bong tróc, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ ăn uống phục vụ cán bộ công nhân viên.