Qua vụ Aquafina tại Mỹ, nhìn về nước đóng chai Việt Nam

Ngoài sự tiện dụng của nước đóng chai thì chất lượng nước uống đóng chai luôn được đảm về sự an toàn, độ tinh khiết so với các nguồn nước chưa qua xử lý, hay thậm chí xử lý công nghiệp như nước máy tại Việt Nam.


Gần đây các trang báo điện tử và mạng xã hội đề cập nhiều về nhãn hàng Aquafina và Dasani tại Mỹ công khai về việc sử dụng nguồn nước máy để sản xuất nước đóng chai. Tại Mỹ, Phát ngôn viên Michelle Naughton của PepsiCo chia sẻ: “Nếu việc này (bổ sung thông tin nguồn nước nguyên liệu) giúp làm rõ thực tế nước đóng chai lấy từ nguồn nước công cộng, thì đó cũng là việc hợp lý nên làm”.



Phía PepsiCo cho biết, nước nguyên liệu ban đầu họ sử dụng làm nước đóng chai cũng chính là nước máy thông thường. Tuy nhiên Aquafina là nước đóng chai được xử lý theo quy trình bảy bước (Hydro 7) bao gồm quy trình thẩm thấu ngược và một loạt các quy trình lọc để loại bỏ các chất khoáng và một số tạp chất khác vẫn thường thấy trong nước máy sinh hoạt để đảm bảo nước được tinh khiết và tạo cảm giác tươi mới mỗi khi mở nắp chai. Sự tinh lọc để đảm bảo chặt chẽ chất lượng và cảm giác tươi mới cùng sự tiện dụng là sự khác biệt của loại nước này so với nước uống từ nước máy.


Câu chuyện của Mỹ ở bên kia bán cầu nếu so với thực tiễn nước uống tại Việt Nam là hoàn toàn khác biệt khi gần như toàn bộ hệ thống nước máy tại Mỹ có thể uống trực tiếp từ vòi nước. Nhưng tại Việt Nam, có lẽ ít ai dám uống nước trực tiếp từ vòi nếu như không muốn nói là “liều” để làm như vậy.


Tại Việt Nam “nước lã” như dân gian hay gọi, “nước uống đóng chai” và “nước khoáng“ có gì khác nhau? Nước lã được dân gian hiểu nôm na là nước chưa được đun sôi hay qua xử lý. Tại nhiều gia đình, chúng ta thường có thói quen khi lấy nước từ nguồn nước giếng, nước máy (dù đã qua xử lý sơ bộ) nhưng vẫn đưa lên bếp đun sôi để sử dụng.


Ngày nay, đặc biệt tại các đô thị người tiêu dùng thường xuyên sử dụng nước khoáng và nước đóng chai bởi tính tinh khiết và tiện dụng của các sản phẩm này. Vậy nước khoáng là gì? Theo Wikipedia, Nước khoánglà nước lấy từ nguồn suối khoáng, có thành phần gồm nhiều hợp chất muối và hợp chất lưu huỳnh và phải đóng chai tại nguồn.


Vậy nước đóng chai thì sao? Theo Thông tư Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia của Việt Nam đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai thì “ Sản phẩm nước đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp, có thể có chứa khoáng chất và carbon dioxyd (CO2) tự nhiên hoặc bổ sung nhưng không phải là nước khoáng thiên nhiên đóng chai và không chứa đường, các chất tạo ngọt, các chất tạo hương hoặc bất kỳ chất nào khác” và yêu cầu chất lượng nguồn nước sử dụng để sản xuất nước uốngđóng chai phải đáp ứng các yêu cầu theo “chất lượng nước ăn uống” được ban hành bởi Bộ Y tế Việt Nam.


Như vậy “nguồn nước” sử dụng cho nước uống đóng chai có thể hiểu là nguồn nước ngầm từ giếng khoan, từ nguồn nước đã được xử lý công nghiệp (nhà máy nước cung cấp). Điểm mấu chốt mà nước uống đóng chai được sử dụng rộng rãi ngoài sự tiện dụng của nó như được đóng trong các chai nhỏ dễ mang đi hay các bình 20 lít để phuc vụ cho công sở thì quan trọng hơn chính là việc nước đóng chai được xử lý theo quy trình như thế nào để đảm bảo chất lượng cho người sử dụng.


Đối với nước đóng chai của các cơ sở có uy tín, được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép thì bắt buộc tối thiểu phải tuân thủ theo các quy định quản lý “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai” do Bộ Y tế ban hành vào 2/6/2010 trong đó các chỉ số hóa lý và vi sinh đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm.


Ví dụ các nhãn hiệu nước đóng chai quốc tế có uy tín thường được xử lý theo các quy trình như sau: Ngoài công đoạn như lọc qua hệ thống cát, than hoạn tính để khử màu, mùi, diệt khuẩn, chiếu UV để khử trùng đặc biệt là những loại vi khuẩn và ký sinh trùng kháng những chất diệt khử trùng, sau đó qua hệ thống RO lọc thẩm thấu ngược, sau khi nguồn nước đi qua hầu như loại bỏ tách ly tất cả độ đục, các ion, làm mền nước hoàn toàn, sau đó tới công đoạn lọc 1 micron để loại bỏ những chất siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng 1micron (0,001mm) và cuối cùng là là quá trình sục khí Ozon (O3) hấp phụ vào trong nước, với mục tiêu tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật hoặc các bào tử có thể phát sinh trong quá trình sản xuất và sau đó nước sẽ được chiết trực tiếp vào chai và Ozon sẽ tự mất trong thời gian 48 giờ sau khi được chiết.


Với quy trình như vậy, ngoài sự tiện dụng của nước đóng chai thì chất lượng nước uống đóng chai luôn được đảm về sự an toàn, độ tinh khiết so với các nguồn nước chưa qua xử lý, hay thậm chí xử lý công nghiệp như nước máy tại Việt Nam.

Bảo Quốc
Tags:

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản