Hà Nội chấn chỉnh công tác quản lý chứng thực

Ngày 6/8, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội cho biết đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thực hiện một loạt các biện pháp nhằm siết chặt chức năng quản lý nhà nước về công tác chứng thực trên địa bàn theo quy định của pháp luật.

 

Tăng cường quản lý nhà nước về công tác hộ tịch, chứng thực trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: Hoàng Thư

 

Trong đó, chú trọng đến việc kiểm tra, xem xét kỹ tính hợp pháp của bản chính và đối chiếu bản sao, chụp với bản chính. Đặc biệt, bắt buộc thực hiện đúng quy định về việc người yêu cầu chứng thực phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực.

 

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị có sai sót phải rà soát, tiếp thu và tự chấn chỉnh lại công tác chứng thực. Sở đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng các quy định về chứng thực như: Kiểm tra, xem xét kỹ tính hợp pháp của bản chính và đối chiếu bản sao, chụp với bản chính, nếu bản sao đúng với bản chính thì chứng thực; người thực hiện chứng thực phải thực hiện đúng quy định thủ tục chứng thực, phải ký trực tiếp, ghi rõ họ tên và đóng dấu của cơ quan có thẩm quyền chứng thực. Đặc biệt, đối với việc chứng thực chữ ký, chứng thực chữ ký người dịch phải thực hiện nghiêm túc quy định tại Điều 17, 18 Nghị định 79/2007/NĐ-CP “Người yêu cầu chứng thực phải ký trước mặt người thực hiện chứng thực”. Khi phát hiện bản chính có dấu hiệu giả mạo thì đề nghị người yêu cầu chứng thực chứng minh, nếu không chứng minh được thì từ chối chứng thực.

 

Bên cạnh đó, Sở Tư pháp Hà Nội còn yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định về quản lý và sử dụng con dấu phục vụ nhiệm vụ chứng thực; thu, quản lý, sử dụng lệ phí chứng thực theo quy định; bố trí cán bộ công chức có đủ tiêu chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ chứng thực, đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm để giúp lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn thực hiện nhiệm vụ chứng thực tại địa phương. Đặc biệt, nhấn mạnh đến những trường hợp người thực hiện nhiệm vụ chứng thực thiếu tinh thần trách nhiệm hoặc cố ý làm trái các quy định thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật…

 

Thời gian qua, Sở Tư pháp Hà Nội đã tiến hành kiểm tra công tác đăng ký, quản lý hộ tịch và công tác chứng thực trên địa bàn. Qua đó, phát hiện tại 1 số địa phương còn để xảy ra tình trạng chứng thực và sử dụng con dấu của phòng Tư pháp ngoài trụ sở, sử dụng “chữ ký dấu” sẵn có của người thực hiện chứng thực; một số hồ sơ không vào sổ sách, lưu trữ chứng thực không theo quy định.

 

Ngoài ra, còn có hiện tượng không kiểm tra, xem xét kỹ bản chính trước khi thực hiện việc chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký người dịch nên một số đối tượng đã lợi dụng để yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính giả mạo; chứng thực chữ ký người dịch từ các văn bản giả mạo… Đối với những trường hợp này, Sở Tư pháp đã yêu cầu các đơn vị có liên quan chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Sau đó, tái kiểm tra và xử lý nghiêm đối với những trường hợp đã rút kinh nghiệm, chấn chỉnh nhưng vẫn vi phạm.

 

Kim Anh

loading...
loading...
Tin khác
  • Cháy công ty may, hơn 150 công nhân thoát nạn

    Cháy công ty may, hơn 150 công nhân thoát nạn

    19:31 ngày 06/08/2014

    Một đám cháy lớn xảy ra ở kho chứa phụ kiện của Công ty may mặc xuất nhập khẩu thời trang Viên Thiên Ân (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Rất may hơn 150 công nhân của công ty đã kịp thoát nạn.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản