Hà Nam: Công khai tận diệt cò

Vào tháng Tám âm lịch hàng năm, đàn cò di cư từ biển vào đất liền để tránh bão và tránh rét. Đây cũng chính là mùa làm ăn của những người chuyên săn bắt cò ở tỉnh Hà Nam, trong đó xã Nhật Tân, huyện Kim Bảng là một trong những địa phương "đi đầu".

Theo chị Nguyễn Thị Bảy, xã Nhật Tân, từ nhiều ngày nay, mỗi ngày chị đều có một lồng cò từ 30 đến 50 con do gia đình bắt được, bán với giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/con.

Cũng giống như gia đình chị Bảy, ở xã Nhật Tân đang có hàng chục hộ rất "tích cực" săn bắt cò. Chỉ cần những cái que tre dài khoảng 40 phân, vót nhỏ hơn thân đũa, đầu dính một thứ keo là nhựa một loài cây ở trên rừng mà nhựa này được bán ở ngay xã Nhật Tân, rất dễ mua.

Cứ hai que tre thành một cặp, đem cắm ở bờ ruộng rồi dùng ít nhất 4 con cò khác để làm mồi. Hai con buộc chặt vào cọc giống như đang đậu trên bờ; hai con nữa cũng buộc vào cọc nhưng có dây giật buộc vào hai cánh. Khi thấy đàn cò xuất hiện trên trời, người săn sẽ giật dây làm hai cánh cò vẫy vẫy như cò đang sà xuống bờ ruộng kiếm ăn. Thấy vậy, đàn cò trên trời đồng loạt hạ cánh. Sắp đáp bờ, cánh của chúng lập tức bị dính vào keo ở đầu que mà có vùng vẫy thế nào chúng cũng không thoát được và những người thợ săn chỉ việc "thu hoạch" cò.

Những con cò sau khi bị bắt sẽ bị người đi săn chọc mù mắt, buộc chân rồi tống vào bao tải hoặc vào lồng. Chỉ khoảng nửa tháng săn cò, thu nhập hơn cả vụ cấy lúa.Chợ cò tấp nập đầu cầu Quế, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Ảnh: daidoanket.vnBiện minh về hành vi của mình, nhiều thợ săn cò ở xã Nhật Tân cho rằng, họ buộc phải làm vậy vì nếu không thì cò sẽ ăn hết lúa làm ảnh hưởng đến mùa màng, hơn nữa chim trên trời ai thích bắt thì bắt làm gì có chuyện bị ngăn cấm... Chính vì vậy nên ở xã Nhật Tân có hàng chục hộ thường xuyên làm công việc này.

Nhiều người săn cò cho biết, nếu những năm trước việc săn bắt cò dễ dàng bao nhiêu thì bây giờ dần khó khăn bấy nhiêu. Số lượng người săn bắt tăng lên thì đàn cò cũng đã giảm đi đáng kể, để bắt được cò họ phải đi đến những nơi xa hơn. Việc săn bắt cò không phải để bảo vệ mùa màng mà trở thành một công việc kiếm tiền.

Tình trạng săn bắt và bán cò công khai trên địa tỉnh Hà Nam đã diễn ra từ đầu tháng Tám âm lịch đến nay, tuy nhiên vẫn không có ai đứng ra ngăn cấm. Nhiều người bán cò cho biết, họ chỉ bị lực lượng làm công tác trật tự đô thị nhắc nhở phải ngồi bán đúng nơi quy định và không làm mất vệ sinh môi trường mà thôi.

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam cần tăng cường công tác quản lý và có biện pháp xử lý nghiêm ngặt để ngăn chặn kịp thời tình trạng "hủy diệt" đàn cò, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.


Nguyễn Chinh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản