Hà Giang chỉ đạo xử lý vụ rò rỉ khí clo từ trạm nước

Ngày 10/9, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản chỉ đạo hỏa tốc số 2962/UBND - NNTNMT gửi tới Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp thoát nước Hà Giang cùng các cơ quan chức năng về việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường và xử lý sự cố rò rỉ khí clo ra môi trường của Trạm xử lý nước sông Miện.

 

Khu vực bể vôi chứa ba bình clo đang bị rò rỉ khí của Trạm xử lý nước sông Miện.

 

Trước đó, Tin Tức đã đăng bài phản ánh: Hơn 3 năm qua, 3 chiếc bình clo bị rò rỉ của Trạm xử lý nước sông Miện, thuộc tổ 17, phường Trần Phú, thành phố Hà Giang chỉ được ngâm trong bể nước vôi ngoài trời chờ phân hủy; thi thoảng, khí clo lại phát tán ra bên ngoài gây hại đến cuộc sống của người dân ở khu vực xung quanh. Gần đây nhất, trưa ngày 3/9, khí clo lại bị rò rỉ ra ngoài, bay đến đâu cây cối bị khô héo đến đó, người dân hít phải thì khó thở, tức ngực…

 

Trong văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Giang nêu trên đã yêu cầu Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên cấp thoát nước Hà Giang cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp kỹ thuật, xử lý 3 bình chứa clo bị rò rỉ hiện đang nằm trong bể nước vôi của Trạm xử lý nước sông Miện, phải hoàn thành trước ngày 30/9. Trong quá trình sản xuất, Công ty phải bảo đảm an toàn về quản lý và sử dụng hóa chất; thường xuyên kiểm tra tình hình hoạt động để đảm bảo vận hành tốt; xử lý kịp thời khi sự cố rò rỉ hóa chất xảy ra, không để ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và môi trường xung quanh; kịp thời thông báo cho nhân dân trong khu vực khi xảy ra sự cố để có biện pháp phòng tránh an toàn.

 

UBND tỉnh Hà Giang cũng yêu cầu Công ty phải thực hiện ngay Đề án bảo vệ môi trường gửi Sở Tài nguyên - Môi trường Hà Giang thẩm định, làm cơ sở triển khai các biện pháp bảo vệ môi trường và phòng, chống sự cố trong quá trình hoạt động. Thời hạn hoàn thành Đề án xong trước ngày 31/10 và thường xuyên báo cáo việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa với UBND thành phố Hà Giang và Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hà Giang.

 

Tin, ảnh: Đỗ Bình

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản