Gỡ khó trong xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn giai đoạn 2023 - 2025, UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan, nghiên cứu tháo gỡ khó khăn về đất đai, quy trình thủ tục, để hộ nghèo, cận nghèo sớm có nhà ở, đặc biệt là tại 4 huyện Quế Phong, Qùy Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương.

Chú thích ảnh
Người dân huyện Kỳ Sơn nhận bàn giao những căn nhà đầu tiên trong “Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở”, ngày 16/3/2023. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025 là một chủ trương lớn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, được nhân dân trong tỉnh đồng tình, đánh giá cao. Đây cũng là một trong những chương trình an sinh xã hội có quy mô lớn, mang tính nhân văn cao, được các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở tập trung triển khai nghiêm túc, bài bản, khoa học, quyết liệt, đồng bộ.

Chương trình đã phát huy được nội lực, tranh thủ hiệu quả ngoại lực, tạo sự đồng thuận, tích cực tham gia từ cán bộ, đảng viên, các lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân trong và ngoài tỉnh, để cùng chăm lo cho người nghèo có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sau hơn 1 năm thực hiện chương trình, Nghệ An đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 8.440 căn nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở, tổng nguồn lực huy động trên 606 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế như: một số địa phương, đơn vị chưa chú trọng công tác tuyên truyền; thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện; chậm hoàn thành rà soát, phê duyệt đối tượng có nhu cầu hỗ trợ xây dựng, sửa chữa về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025. Tiến độ giải ngân nguồn hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở từ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 còn chậm.

Trước những tồn tại, hạn chế trên, Ban Chỉ đạo vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở các huyện, thành phố, thị xã, ban, ngành, đơn vị tiếp tục quán triệt các mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch, hướng dẫn đã triển khai; tháo gỡ khó khăn trong xác định nguồn gốc đất đai, vị trí xây nhà, các quy trình, thủ tục tách hộ khẩu (đối với gia đình nhiều thế hệ)... tại các huyện Quế Phong, Quỳ Châu, Kỳ Sơn, Tương Dương. Các đơn vị liên quan, chính quyền địa phương phát huy tối đa các nguồn lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Gần 15 tỉ đồng xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà tình nghĩa tại Long An
Gần 15 tỉ đồng xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà tình nghĩa tại Long An

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, nhằm trực tiếp hỗ trợ các hộ gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống và đảm bảo an sinh xã hội; chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, UBND tỉnh triển khai Kế hoạch hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 249 nhà Tình nghĩa trong giai đoạn 2024 -2025 với kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN