Giúp phạm nhân rèn luyện sớm thành công dân có ích

Hơn 150 đại biểu đại diện hàng ngàn gia đình phạm nhân khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã dự hội nghị đại biểu các gia đình phạm nhân do Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) đóng tại tỉnh Gia Lai tổ chức ngày 10/6.

Phạm nhân chăm sóc vườn rau củ quả. Ảnh: Mạnh Linh/TTXVN

Hầu hết gia đình các phạm nhân bày tỏ sự biết ơn đối với Trại giam Gia Trung đã có phương pháp giáo dục, cải tạo và tổ chức lao động sản xuất phù hợp, tạo môi trường cho các phạm nhân đang thụ án tự giác phấn đấu rèn luyện để sớm trở thành công dân có ích cho xã hội. Nhiều người sau khi mãn hạn tù đã biết chăm lo cuộc sống gia đình, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng.

Bà Nguyễn Thị Tố Huyên, mẹ của phạm nhân Phan Anh Tuấn cho biết: Những ngày đầu, gia đình rất lo lắng. Tuy nhiên, qua một thời gian thăm nuôi và tìm hiểu, gia đình nhận thấy phương giáo dục và cải tạo của trại rất hiệu quả, thông qua nhiều hoạt động, nổi bật là phong trào viết thư "Gửi lời xin lỗi"...

Theo bà Nguyễn Thị Tố Huyên, phạm nhân Phan Anh Tuấn đã có nhiều tiến bộ trong quá trình thụ án, đã được 3 lần giảm án với thời gian tổng cộng 23 tháng.

Anh Nguyễn Văn Đôn - chồng của phạm nhân Phan Thị Thu Nguyệt, cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với Ban Giám thị Trại giam Gia Trung đã giáo dục phạm nhân, trong đó có vợ anh nhận thức rõ về việc làm sai trái trước đây, từ đó quyết tâm cải tạo, tu dưỡng rèn luyện để được hưởng chính sách khoan hồng nhân đạo của nhà nước.

Trại giam Gia Trung hiện quản lý hơn 2.500 phạm nhân. Từ nhiều năm nay, đơn vị luôn thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách đối với phạm nhân; đồng thời tạo mọi điều kiện thuận lợi cho gia đình đến thăm gặp, động viên phạm nhân học tập, cải tạo tiến bộ.

Đơn vị đã tổ chức dạy nghề, truyền nghề cho phạm nhân trên cơ sở khảo sát, nắm bắt nhu cầu học nghề trong quá trình còn thụ án cũng như sau khi mã hạn tù sẽ được dễ dàng tìm kiếm việc làm trong xã hội như nghề xây dựng, nghề cơ khí, đan lát mây tre, mộc dân dụng...

Nhân dịp này, Trại giam Gia Trung tặng Giấy khen 28 phạm nhân có nhiều tiến bộ trong quá trình giáo dục cải tạo.

Văn Thông (TTXVN)
Phong trào 'Phạm nhân viết thư xin lỗi người bị hại'
Phong trào 'Phạm nhân viết thư xin lỗi người bị hại'

Từ đầu năm đến nay, trại giam Gia Trung thuộc Bộ Công an đóng tại địa bàn tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận và chuyển đi hơn 2.500 thư xin lỗi của phạm nhân đến với người bị hại, nhiều nhất là thư của phạm nhân ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN