Giám định hóa chất "phù phép" thịt thối thành tươi

Chủ kinh doanh đã "phù phép" các miếng thịt bò ươn thối bằng cách nhúng trực tiếp thịt bò bẩn vào chậu hóa chất. Sau đó thịt sẽ được ngâm vào huyết bò tươi để "ngụy trang".

Phòng Cảnh sát môi trường (PC49), Công an tỉnh Bình Phước đã đưa loại hóa chất thu giữ được tại nhà của bà Bùi Thị Bích Vân (phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) đi giám định để xác định cụ thể đặc tính của loại hóa chất này cũng như mức độ nguy hại của nó.

Đây là loại hóa chất trong số hàng chục lít hóa chất làm những miếng thịt bò thâm đen và đang trong quá trình phân hủy biến đổi màu sắc thành thịt bò tươi, bị lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước thu giữ tại cơ sở kinh doanh của bà Vân. Loại hóa chất này không rõ nguồn gốc, có đặc tính không màu, bốc mùi nồng nặc.

Ảnh minh họa - TTXVN

Theo lời khai của bà Vân, trong quá trình kinh doanh thịt bò, những miếng thịt bò chưa bán được sẽ được dồn vào một tủ đông, lâu ngày sẽ biến đổi màu sắc, bốc mùi hôi thối. Để có thể tiếp tục bán được những miếng bò này, chủ kinh doanh đã "phù phép" bằng hóa chất công nghiệp theo công thức nhúng hóa chất vào vải rồi lau lên miếng thịt hoặc cho hóa chất vào một cái khay hoặc cái thau, rồi đưa những miếng thịt bò bẩn, bốc mùi hôi thối vào ngâm, tẩm đều khoảng 5 phút, sau đó ngâm vào huyết bò tươi rồi đưa vào tủ lạnh bảo quản. Với quá trình đơn giản như vậy, chỉ với chưa đầy 10 phút bằng hóa chất, những miếng thịt bò đang trong quá trình phân hủy sẽ biến thành những miếng thịt bò tươi, mềm và nở thớ.

Thượng úy Trần Anh Dũng, cán bộ Phòng PC49 cho biết, thịt bò bày bán ngoài chợ để một thời gian lâu sẽ thâm đen và bốc mùi hôi, có khi còn xuất hiện màu xanh nhưng khi được ngâm tẩm với hóa chất không rõ nguồn gốc, có thể bào mòn vết bẩn màu xanh, màu đen cho lộ ra các thớ thịt. Lúc này miếng thịt bò được ngâm tẩm sẽ có màu trắng dợt, nhưng qua một công đoạn ngâm với huyết bò và đưa đi ướp lạnh, miếng thịt bò sẽ thành màu đỏ tươi vốn có như lúc mới làm thịt. Cũng theo Thượng úy Dũng, đáng lo ngại là những hóa chất này được sử dụng khá phổ biến trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đặc biệt là địa bàn thị xã Đồng Xoài, gây nguy hại lớn đến an toàn sức khỏe và đời sống người dân, gây tâm lý hoang mang lo sợ nếu không được xử lý triệt để.

Trước đó, để xử lý triệt để việc buôn bán thực phẩm bẩn, chỉ trong vòng 3 ngày từ 27 đến 29/4, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bình Phước đã bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, phát hiện thu giữ nhiều thực phẩm bẩn, bốc mùi hôi thối, số lượng lên đến gần 2 tấn thịt. Nguy hiểm hơn, lực lượng chức năng còn phát hiện những can hóa chất dùng để tẩm ướp thịt bò thối thành thịt bò tươi.

Ông Phan Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Phước cho biết: Qua đợt kiểm tra đã có một số trường hợp sử dụng chất cấm trong thịt, rau, thực phẩm an toàn, tỉnh kiên quyết xử lý các trường hợp này để không còn xảy ra tình trạng thực phẩm bẩn hay bơm tẩm hóa chất. Ông Dũng cũng cho rằng quan trọng nhất là công tác truyền thông, khuyến cáo cho người dân, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng rau thịt an toàn, phải nghiêm túc trong sử dụng thực phẩm, bảo đảm chất lượng cho người dân, để người dân ngày càng có nguồn thực phẩm tốt.

Đậu Tất Thành (TTXVN)
Bắt hơn 21 tấn mực khô bốc mùi hôi thối từ Quảng Ngãi
Bắt hơn 21 tấn mực khô bốc mùi hôi thối từ Quảng Ngãi

Lực lượng CSGT - Công an Thanh Hóa tạm giữ ô tô tải chở hơn 21 tấn mực khô đã bốc mùi hôi thối, từ Quảng Ngãi trên đường tới Bắc Ninh tiêu thụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN