Giảm áp lực đăng kiểm phương tiện tại các Trung tâm đăng kiểm ở Tây Ninh

Theo Công ty cổ phần Đăng kiểm Tây Ninh, hiện nay vẫn còn hàng nghìn phương tiện đăng ký chờ đăng kiểm kéo dài đến tháng 9/2023, trong đó có nhiều phương tiện đã qua thời điểm đăng kiểm theo quy định.

Chú thích ảnh
Đăng kiểm viên sử dụng thiết bị kiểm tra độ sáng đèn xe tải tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 70.01S thành phố Tây Ninh. 

Công ty buộc phải cho nhân viên đăng kiểm tăng ca, làm việc 12 giờ/ngày nhằm giảm tình trạng ùn ứ phương tiện đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm ở Tây Ninh.

Ông Văn Công Phong, Giám đốc Công ty cổ phần Đăng kiểm Tây Ninh cho biết, tại Tây Ninh công ty có 3 trung tâm đăng kiểm với 6 dây chuyền đang hoạt động, đăng kiểm tối đa 70 phương tiện/dây chuyền/ngày và hiện đã hoạt động 100% công suất, nhưng do lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố lân cận đổ về Tây Ninh đăng ký đăng kiểm rất nhiều nên tình trạng ùn ứ phương tiện bị kéo dài.

Để tránh ùn ứ, Công ty cổ phần Đăng kiểm Tây Ninh đã phải bố trí phát phiếu hẹn ngày đăng kiểm cho từng chủ phương tiện, cũng như giảm thời gian chờ đợi của người dân. Đồng thời cho nhân viên đăng kiểm tăng ca, làm việc 12 giờ/ngày nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Anh Nguyễn Văn Đàn, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh có 2 phương tiện vận tải đã đến hạn đăng kiểm nhưng chưa đến lượt đăng kiểm cho biết, đây là phương tiện chính của gia đình để kinh doanh và hiện nay đã hết hạn đăng kiểm nên buộc anh phải thuê ô tô tải khác bên ngoài để vận chuyển hàng hóa, với chi phí thuê xe tăng gấp 2 lần so với phương tiện của gia đình anh.

“Hiện nay do tình hình khó khăn chung của nền kinh tế, hàng hóa sụt giảm, sản lượng bán ra rất ít so với trước đây. Việc kinh doanh của gia đình hiện chỉ đang duy trì để giữ thị trường và hạn chế tối đa mức lỗ vốn. Tuy nhiên, việc phương tiện của gia đình không được đăng kiểm kịp thời buộc phải thuê phương tiện bên ngoài để chở hàng hóa đã trở thành gánh nặng rất lớn, mức lỗ ngày càng cao”, anh Nguyễn Văn Đàn bức xúc cho biết.

Theo ông Văn Công Phong, Giám đốc Công ty cổ phần Đăng kiểm Tây Ninh, ngày 2/6, Bộ Giao thông Vận tải đã ký ban hành Thông tư số 08/2023/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT ngày 12/8/2021 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, có hiệu lực từ ngày 3/6/2023.

Theo đó, Tây Ninh sẽ có từ 30 đến 40% phương tiện thuộc diện tự động giãn chu kỳ kiểm định, áp lực kiểm định phương tiện hằng ngày dự báo sẽ giảm mạnh. Việc ban hành Thông tư 08 là phù hợp, kịp thời, giúp giảm tải cho các trung tâm đăng kiểm tại Tây Ninh, để các trung tâm tập trung giải quyết cho các xe ô tô quá hạn đăng kiểm và xe kinh doanh vận tải.

"Công ty cổ phần Đăng kiểm Tây Ninh sẽ tập trung kiểm định cho các xe hết hạn kiểm định, xe kinh doanh vận tải; còn các ô tô có phiếu hẹn thời gian kiểm định kéo dài (trong diện được kéo giãn kiểm định) sẽ không bị ảnh hưởng. Với chủ trương mới của cơ quan quản lý Nhà nước, thời gian tới ngành kiểm định sẽ căn bản giải quyết được thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới", ông Văn Công Phong nhấn mạnh.

Ngay sau khi Thông tư 08 có hiệu lực, cho phép tự động giãn chu kỳ kiểm định đối với xe cá nhân đến 9 chỗ (sản xuất đến 7 năm và sản xuất từ 13 - 20 năm), lượng xe đến kiểm định tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã giảm rõ rệt.

Ông Võ Ngọc Huy, ngụ khu phố 6, phường 4, Tp.Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh phấn khởi cho biết, trước khi Thông tư 08 được ban hành, ngày 2/5 ông đã đến Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 70.01S (Tp. Tây Ninh) để lấy phiếu hẹn đăng kiểm, nhưng đến ngày 24/7 xe của ông mới đến lượt kiểm định.  Nhờ có chủ trương kịp thời của Nhà nước đã giúp cho ông giải quyết được khó khăn trong việc kiểm định phương tiện, an tâm và phù hợp với quy định khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư 08, các xe ô tô chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (có thời gian sản xuất đến 7 năm và thời gian sản xuất từ 13 - 20 năm) đã được cấp Giấy chứng nhận, Tem kiểm định trước ngày 22/3/2023 và vẫn còn hạn kiểm định tính đến ngày 3/6/2023 sẽ được tự động giãn chu kỳ kiểm định theo chu kỳ mới quy định, tại Thông tư 02/2023/TT-BGTVT.

Cơ quan đăng kiểm sẽ tự động cấp giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận, Tem kiểm định đối với các phương tiện trên mà chủ xe không cần đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định lại, giúp giải quyết căn bản thực trạng ùn tắc trong kiểm định xe cơ giới hiện nay, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp.

Tin, ảnh: Minh Phú (TTXVN)
Hỗ trợ tìm lịch trống cho xe vận tải thực hiện đăng kiểm
Hỗ trợ tìm lịch trống cho xe vận tải thực hiện đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, hưởng ứng phong trào thi đua do Cục phát động, một số trung tâm đăng kiểm đã đăng ký lịch làm việc cả Thứ bảy, Chủ nhật để phục vụ nhu cầu của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN