Giải thưởng nhân tài Đất Việt – Bệ phóng cho tài năng CNTT

Chiều 27/5, hàng trăm sinh viên Trường Đại học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh đã tham gia chương trình giao lưu Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015Giải thưởng nhằm thắp lên những ngọn lửa yêu khoa học, yêu công nghệ và tôn vinh những tài năng đích thực của Việt Nam trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin (CNTT), khoa học công nghệ, y dược và môi trường.


Đây là năm thứ 11 giải thưởng Nhân tài Đất Việt được tổ chức, do Hội khuyến học Việt Nam khởi xướng cùng với sự đồng hành của VNPT, Đài Truyền hình Việt Nam và báo điện tử Dân Trí. Theo ban tổ chức (BTC), Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thực sự trở thành một bệ phóng tài năng vững chắc, là nơi để những trí tuệ Việt Nam tỏa sáng và vươn lên, sánh vai cùng nhân tài trên khắp thế giới.

Giao lưu chương trình Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015


Có thể thấy, trong số các sản phẩm CNTT đã vinh dự được nhận Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, đã có không ít những sản phẩm đã và đang khẳng định tiếng nói, sức mạnh và nguồn lực của chính các tài năng Việt trên trường quốc tế. Điển hình là sản phẩm “Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân trên di động Money Lover” của nhóm tác giả ZooStudio, một trong những sản phẩm CNTT đạt giải Nhất năm 2014. Phần mềm phát hành chính thức vào tháng 3/2011, sau hơn 3 năm ra mắt, Money Lover đạt hơn 2 triệu lượt tải về trên toàn cầu, với trung bình hơn 210.000 máy đang dùng hàng tháng. Hiện tại thị trường sử dụng ứng dụng này nhiều nhất là Italy, Anh, Ấn Độ, Thái Lan, gần đây có Việt Nam, Mỹ… Sản phẩm là một minh chứng rằng người Việt có thể làm ra những ứng dụng chất lượng cho cả thế giới sử dụng.


Ngoài ra, nhiều chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học ứng dụng đã được tôn vinh, nhiều đề tài nghiên cứu đã thực sự đi vào cuộc sống và trở nên gần gũi với mọi người dân. Các tác giả, tác phẩm được tôn vinh trong lĩnh vực khoa học ứng dụng cũng đã khẳng định tên tuổi và vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, như: Giải thưởng Y dược năm 2013 được trao cho PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Thứ trưởng Bộ Y tế, người chủ trì công trình “Nghiên cứu ứng dụng một số kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị vô sinh ở Việt Nam”. Thực tế ứng dụng cho thấy, kỹ thuật này có tỷ lệ thành công cao hơn hẳn các kỹ thuật hiện đang áp dụng tại Thái Lan, thậm chí cả Singapore.

Vinh danh những tác giả đã đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014Năm 2014, Giải thưởng Y dược thứ nhất được trao cho PGS.TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương với công trình “Ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý tuyến giáp”. Công trình khoa học này là một phương pháp sáng tạo của chủ đề tài ứng dụng rất hiệu quả, đã giúp chữa trị cho hơn 3.500 người bệnh với chi phí rẻ (khoảng 400 USD so với thế giới từ 7.000 - 10.000 USD) mà vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao với người bệnh. Bởi đây là phương pháp vừa dễ làm, đơn giản, dễ thực hiện, nhanh, hiệu quả, an toàn và chi phí rẻ. PGS. TS Trần Ngọc Lương đã thực hiện chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp ở nhiều nước trong khu vực như (Thái Lan, Malaysia, Australia, Singapore, Ấn Độ, Indonesia..). Nhiều năm nay đã có hàng trăm GS, BS của các nước có nền y học phát triển như Australia, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ… sang Việt Nam để học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp của PGS.TS Trần Ngọc Lương.


Giải thưởng Y dược thứ hai trong năm 2014 được trao cho PGS.TS Lê Thị Luân, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế, người chủ trì công trình “Chế tạo hệ thống chủng giống virus vaccine Rota và sản xuất vaccine Rotavin-M1 tại Việt Nam”. Với việc lần đầu tiên vắc xin Rotavin - M1 phòng bệnh tiêu chảy được đưa ra thị trường đã đánh dấu thành công của PGS.TS Lê Thị Luân cùng cộng sự sau 16 năm nghiên cứu và cũng là thành tựu to lớn của y học Việt Nam. Thành công này khẳng định Việt Nam là nước thứ hai của châu Á và là một trong bốn nước trên thế giới (sau Mỹ, Bỉ, Trung Quốc) tự sản xuất được vắc xin Rota với công nghệ cập nhật quốc tế, đem lại hiệu quả xã hội và kinh tế rất cao. Công trình không chỉ góp phần giải quyết gánh nặng bệnh tật cho trẻ em Việt Nam mà còn góp phần khẳng định vị trí của khoa học vắc xin Việt Nam trên thế giới.

Về lĩnh vực Khoa học Công nghệ lần đầu tiên được vinh danh tại Nhân tài Đất Việt năm 2014 với công trình “Nghiên cứu ứng dụng hào Kỹ thuật bê tông cốt thép thành mỏng đúc sẵn trong ngầm hóa hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các đô thị Việt Nam” của TS Hoàng Đức Thảo và cộng sự. Công trình này đã được hội đồng khoa học đánh giá cao về giá trị thực tế, đóng góp đáng kể cho kinh tế đất nước.Sau nhiều năm, hiện công trình vẫn đang được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật tại nhiều đô thị trong cả nước. Năm 2013, Cty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BUSADCO) - đơn vị thực hiện công trình này đã được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) trao tặng giải thưởng WIPO dành cho doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam năm 2013, đồng thời công trình cũng được nhận Giải thưởng VIFOTEC.


Năm 2015, với chủ đề “Sáng tạo vì cộng đồng”, Ban Tổ chức tiếp tục mong muốn tìm kiếm và tôn vinh những sản phẩm có tính sáng tạo đột phá và ứng dụng thiết thực vào đời sống xã hội, góp phần đắc lực vào việc nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam. Ngoài ra, chủ đề cũng muốn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống. Theo đó, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực CNTT có 03 hệ thống sản phẩm dự thi chính: sản phẩm CNTT thành công,sản phẩm CNTT triển vọng,sản phẩm CNTT ng dụng trên thiết bị di động.


Giải thưởng Khoa học Công nghệ chủ yếu tập trung vào công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải thưởng trong lĩnh vực Y dược được dành cho công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp hoặc cơ quan, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh.


Tin, ảnh: Hải Yên

Hải Yên (Tin Tức)
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản