Gần 1/7 dân số thế giới bị suy dinh dưỡng

Trên thế giới hiện nay cứ 7 người lại có một người bị suy dinh dưỡng. Đây là thông tin được Cơ quan Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đưa ra trong báo cáo ngày 30/5, trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao về phát triển bền vững dự kiến được tổ chức ở Rio de Janeiro, Braxin, trong các ngày 20-22/6 tới.

 

Gần 1/7 dân số thế giới đang bị suy dinh dưỡng. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Trong báo cáo, Tổng Giám đốc FAO José Graziano da Silva cho rằng không thể gọi là phát triển bền vững nếu tình trạng số người bị suy dinh dưỡng chiếm tới 14 % dân số như hiện nay. Ông nhấn mạnh hội nghị sắp tới ở Rio de Janeiro sẽ là "cơ hội vàng" để tìm hiểu những khó khăn trong việc giúp người nghèo tiếp cận với lương thực.

 

Báo cáo của FAO cho biết 3/4 số người nghèo trên thế giới sống tại các vùng nông thôn và hầu hết trong số họ sống phụ thuộc vào nông nghiệp hoặc các hoạt động liên quan đến nông nghiệp. Cái đói sẽ đẩy người nghèo vào vòng luẩn quẩn: sản lượng giảm - nghèo hơn - kinh tế phát triển chậm - giảm sút các nguồn.

 

Vì vậy, các chính phủ cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng và bảo vệ quyền tiếp cận với lương thực và các nguồn tài nguyên như đất, nước hoặc rừng cho người nghèo.

 

Báo cáo kêu gọi các hệ thống sản xuất và tiêu thụ lương thực cải thiện hoạt động và thay đổi các thực đơn bổ dưỡng bằng thực đơn thân thiện với môi trường hơn. Bên cạnh đó cần giảm thiểu tình trạng lãng phí lương thực, hiện lên tới 1,3 tỷ tấn mỗi năm, tương đương gần 1/3 sản lượng lương thực thế giới cho nhu cầu tiêu dùng của con người và hơn 10% tổng tiêu hao năng lượng calo của thế giới.

 

FAO cũng cho biết đến năm 2050, dân số thế giới có thể lên đến 9 tỷ người. Điều này đồng nghĩa nhu cầu lương thực sẽ tăng, gây sức ép đối với các hệ thống nông nghiệp và lượng thực.

 

Nguy hiểm hơn, cho dù thế giới tăng sản lượng tới 60% như dự báo thì vẫn còn 300 triệu người chịu tình trạng đói kinh niên vào năm 2050.

 

Chủ đề Hội nghị Rio de Janeiro tháng tới tập trung vào một nghị quyết được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua tháng 12/2009 và nhằm đổi mới sự can dự về chính trị trong tiến trình phát triển bền vững.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản