Dự án sân golf ảnh hưởng đến người dân Quảng Ninh

Mặc dù trước mùa mưa bão, tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần yêu cầu phía tập đoàn FLC triển khai nhiều biện pháp để hạn chế ảnh hưởng đến người dân sinh sống dưới chân núi song vấn đề này chưa được tập đoàn FLC quan tâm đúng mức.

Ngành điện tỉnh Quảng Ninh khắc phục sự cố ở điện cho người dân bị ngập lụt ở khu 3, phường Hà Trung - thành phố Hạ Long.

Ít nhất khoảng 60 hộ dân ở 2 phường Hà Trung và Hà Lầm, thuộc thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau trận mưa vào rạng sáng 3/8 do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 2.

Mưa lớn kéo dài chưa đầy 1 giờ đồng hồ nhưng một lượng lớn bùn đất từ trên núi cao - nơi có dự án sân golf của tập đoàn FLC - trút xuống, tràn vào nhà, vườn, sân của 60 hộ dân sinh sống dưới chân núi.

Sau trận mưa, cuộc sống của người dân ở các tổ 29, 30, 31 phường Hà Trung và khu 2, 3 phường Hà Lầm của thành phố Hạ Long bị đảo lộn. Nhà cửa, vườn tược bị ngập nước, ngập bùn, đi lại khó khăn...

Anh Nguyễn Văn Hùng, tổ 29, khu 3 phường Hà Trung cho biết, mưa chỉ chừng 45 phút là cả khu dân cư ngập trong nước, có nơi ngập gần 1 mét, bùn bẩn tràn đầy vào nhà. Do tường nhà yếu, cộng thêm mưa lớn bùn đất tràn vào nhà buộc gia đình tôi phải sơ tán, di chuyển đồ đạc sang nhà hàng xóm.

Theo anh Hùng, trước đây dù mưa lớn thì nước cũng thoát nhanh và không có bùn đất tràn từ núi xuống. Từ khi dự án sân golf của Tập đoàn FLC triển khai thì hễ mưa là cả phố ngập, bùn đất lấp đầy cống thoát nước nên nhiều giờ sau nước mới rút.

Dù nhà ở rất cao so với nền đường nhưng gia đình ông Vương Văn Lừng, tổ 29 khu 3, phường Hà Trung vẫn bị nước mưa và bùn bẩn ngập vào nhà tới 40cm. Ông Lừng cho rằng chủ đầu tư dự án sân golf thiếu trách nhiệm nên gây ra hậu quả nặng nề cho dân; đề nghị phải trả lại rừng trồng trên núi để đảm bảo an toàn cho người dân xung quanh chân núi.

Bà Bùi Thị Đào, tổ 29 phường Hà Trung bức xúc: Gia đình tôi sống dựa vào việc trồng trọt là chủ yếu. Từ một tháng qua, nước mưa và bùn bẩn tràn từ trên núi (nơi đang thi công dự án sân golf) xuống khiến toàn bộ vườn rau của gia đình bị ngập trong nước và bùn bẩn, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

Có mặt tại hiện trường chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Hồ Quang Huy cho biết, thành phố đang tập trung nạo vét, vệ sinh bùn bẩn ở đường giao thông, sân, nhà của người dân. Khoảng 100 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ chỉ huy Quân sự thành phố cũng có mặt tại hiện trường để hỗ trợ người dân vệ sinh làm sạc h bùn bẩn.

Mặc dù trước mùa mưa bão, tỉnh Quảng Ninh đã nhiều lần yêu cầu phía tập đoàn FLC triển khai nhiều biện pháp để hạn chế ảnh hưởng đến người dân sinh sống dưới chân núi song vấn đề này chưa được tập đoàn FLC quan tâm đúng mức. Dẫn chứng là, chỉ chưa đầy 30 phút sau trận mưa ngày 5/7, gần 100 hộ dân của các tổ 29, 30, 31 khu 3, phường Hà Trung phải chịu hậu quả nặng nề.


Mưa lớn cuốn trôi theo đất đá từ dự án sân golf đang thi công trên núi tràn xuống vùi lấp toàn bộ hệ thống thoát nước, gây ngập úng cục bộ trong nhiều giờ, có nơi ngập đến hơn 1m. Nước và đất đá tràn vào nhà dân gây thiệt hại về tài sản và đe dọa đến tính mạng của người dân phường Hà Trung. 6 hộ dân sống ở dưới chân đã phải di dời.

Sau trận mưa lớn vào đầu tháng 7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu đã đến kiểm tra hiện trường của dự án sân golf và yêu cầu chủ đầu tư dự án là tập đoàn FLC xem lại các thiết kế thi công, nhanh chóng hoàn thiện thi công đối với khu vực hạ lưu, phải xây dựng bờ kè chắn và các hố lắng để giảm thiểu tối đa lượng bùn đất xuống khu dân cư sinh sống.

Ông Hậu yêu cầu trong quá trình thi công dự án phải tuân thủ theo các chỉ dẫn của thành phố Hạ Long; khi có mưa phải triển khai phủ bạt lên các khu vực thi công để hạn chế tối đa việc đất đá trôi theo dòng nước.

Tuy nhiên, sau trận mưa rạng sáng 3/8, cuộc sống của người dân vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dự án sân golf này.

Tin, ảnh: Văn Đức (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản