Dông, lốc làm gãy đổ hàng loạt cây rừng tại Khu Di tích lịch sử Trung ương Cục miền Nam

Ngày 7/5, Ban Quản lý các khu di tích Lịch sử Cách mạng miền Nam phối hợp Hạt Kiểm lâm huyện Tân Biên và Ban Quản lý Vườn Quốc gia Lò Gò - Xa Mát tổ chức kiểm tra, đánh giá thiệt hại trong Khu Di tích Lịch sử Trung ương Cục miền Nam do ảnh hưởng của cơn mưa, kèm theo lốc xoáy mạnh làm hàng loạt cây rừng trong Khu Di tích bị bật gốc, ngã đổ, trong đó có nhiều cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi.

Chú thích ảnh
Hàng loạt cây rừng tự nhiên trước nhà lưu niệm của cố Tổng Bí Thư Nguyễn Văn Linh trong khu di tích bị ngã đỗ. 

Ban Quản lý các khu di tích Lịch sử Cách mạng miền Nam đã thông báo tạm dừng đón khách tham quan ít nhất trong 10 ngày, kể từ 6/5 để các cơ quan chức năng tiến hành dọn dẹp, xử lý cây rừng bị ngã đổ.

Ông Phan Thanh Nhàn, Giám đốc Ban Quản lý các Khu di tích Lịch sử Cách mạng miền Nam cho biết, cơn mưa lớn, kèm theo lốc xoáy mạnh chưa từng có từ trước đến nay xảy ra vào tối 5/5 đã làm bật gốc, gãy đổ hàng loạt cây rừng tự nhiên, nặng nhất là trong khu phục chế nhà làm việc, sinh hoạt của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục.

Chú thích ảnh
Một cây cổ thụ trước nhà đón tiếp của Khu di tích bị bật gốc. 

Qua khảo sát sơ bộ, khoảng 40 - 50 cây lớn, có cây 2 - 3 người ôm không xuể, bị bật gốc, ngã đổ. Theo ông Phan Thanh Nhàn, khi cây lớn đổ kéo theo rất nhiều cây nhỏ đổ theo, làm tan hoang cả khu phục chế. Cây ngã đổ nhiều đã làm bít tất cả các lối đi của khách tham quan vào Khu di tích.

Ông Phan Thanh Nhàn cho biết, may mắn là nhà lưu niệm của các đồng chí lãnh đạo Trung ương Cục và các công trình xây dựng khác không bị cây đè lên.

Chú thích ảnh
Cán bộ Ban Quản lý các Khu di tích lịch sử cách mạng miền Nam kiểm đếm cây rừng bị gãy, đỗ trong khu di tích. 

Trước mắt, Ban Quản lý các khu di tích Lịch sử Cách mạng miền Nam phối hợp với ngành hữu quan thống kê cụ thể các loại cây lớn bị ngã đổ, để đánh giá thiệt hại và tiến hành cho dọn dẹp lối đi, tạo dựng lại cảnh quang, để tiếp tục đón khách.

Tin, ảnh: Lê Đức Hoảnh (TTXVN)
Cả nước có mưa dông về chiều tối và đêm, đề phòng lốc sét
Cả nước có mưa dông về chiều tối và đêm, đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 7/5, hầu hết các khu vực trên cả nước có mưa dông, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh trong cơn dông; người dân cần chủ động động gia cố nhà cửa, bảo vệ cây trồng, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN