Đón Tết với những người lính “canh trời”

Trong không khí nhộn nhịp đón chào xuân mới, chúng tôi có dịp lên thăm Trạm ra đa T59 - đơn vị ra đa đầu tiên của Quân đội Việt Nam, đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, tại huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn. 

Giây phút nghỉ ngơi, các chiến sỹ T59 tranh thủ đọc báo. Ảnh: Trí DũngTết năm nay dường như đến sớm hơn với các chiến sỹ Trạm ra đa T59, bởi năm nay Trạm đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng. Đây là kết quả xứng đáng dành cho sự nỗ lực của cán bộ chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ “canh trời” vì sự bình yên của Tổ quốc.

Binh nhất Bùi Đình Duy, quê ở Lục Nam - Bắc Giang bộc bạch: "Đóng quân tại đơn vị được hơn một năm nhưng vì nhiệm vụ, phải luân phiên trực, quan sát... nên dù có nhớ cảnh sầm uất của đô thị cũng chỉ biết ngắm qua ống nhòm".

Qua câu chuyện của các chiến sỹ, chúng tôi được biết dù đơn vị đóng quân trên điểm cao gần 300m và chỉ cách thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định chưa đến 10km nhưng các chiến sỹ trên đỉnh Nà Pài ít khi được xuống thị trấn, đặc biệt là các chiến sỹ trẻ, có người cả năm cũng chỉ được xuống núi dăm ba bận.

Nhiệm vụ của các cán bộ, chiến sỹ tại Trạm ra đa T59 là quan sát các diễn biến, di động của mọi vật thể trên bầu trời thuộc không phận đơn vị quản lý. Với tinh thần làm việc miệt mài cùng với các thiết bị máy móc tối tân, các chiến sĩ của trạm ngày đêm canh giữ, kiên quyết không để các yếu tố bất ngờ từ trên không. Vì vậy, những “người lính canh trời” trên đỉnh Nà Pài luôn phải dán mắt 24/24h trên màn hình.

Thượng úy Nguyễn Văn Việt, Phó Trạm trưởng Trạm ra đa T59 chia sẻ: "Lính phòng không cũng giống như bao lực lượng khác là thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao phó, quyết không để xảy ra sai sót, lọt chậm và hoang báo mục tiêu. Mọi hoạt động trên vùng trời do đơn vị quản lý đều được trạm kiểm soát chặt. Sau nhiều năm làm nhiệm vụ, chúng tôi thuộc lòng vị trí của từng ngọn núi, thậm chí từng đám mây tích điện... trong không phận mình quản lý".

Trong không khí đầm ấm của bữa cơm tất niên và cũng là mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Quyết thắng, mâm cơm của các chiến sỹ có đầy đủ bánh chưng, thịt, cá, đều là cây nhà lá vườn do các chiến sỹ trong đơn vị tăng gia sản xuất, chỉ mỗi gạo là phải mua.

Binh nhất Nguyễn Văn Sanh, quê ở Quảng Ninh vui vẻ cho biết: "Tết đến ai cũng nhớ nhà, nhưng chúng em xác định đây vừa là nhiệm vụ vừa là niềm vinh dự, tự hào. Nhiệm vụ của chúng em như những “đôi mắt” luôn canh giữ bầu trời vì sự bình yên của Tổ quốc, nên mọi người đều yên tâm trực Tết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao".


Thái Thuần
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản