Đổi sang thẻ căn cước mới có vướng mắc trong nhận trợ cấp BHXH?

Bạn đọc hỏi: "Khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), tôi đăng ký theo chứng minh thư cũ (9 số). Hiện tôi đã đổi sang thẻ căn cước mới (12 số). Vậy khi tôi đi làm thủ tục nhận tiền trợ cấp BHXH một lần có gặp vướng mắc không?"

Chú thích ảnh
Làm thủ tục nhận BHXH tại BHXH tỉnh Nghệ An.

Trả lời:

Theo Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, hồ sơ hưởng BHXH 1 lần gồm:

- Sổ bảo hiểm xã hội;

- Đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần (Theo mẫu 14-SHB)

Do vậy, khi người lao động (NLĐ) khai hồ sơ để hưởng BHXH một lần, trong đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (Mẫu 14-SHB) khai đầy đủ thông tin của NLĐ. Đồng thời, sau khi nộp hồ sơ, NLĐ sẽ nhận được giấy hẹn lấy kết quả của cơ quan BHXH.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người đủ điều kiện hưởng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả bảo hiểm cho người lao động.

Với quy định của pháp luật hiện hành, để nhận được BHXH 1 lần, việc duy nhất người lao động cần làm là chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tới cơ quan bảo hiểm.

Vì vậy, khi đến nhận tiền BHXH một lần, NLĐ cần ngiấy hẹn để cơ quan BHXH có căn cứ trả kết quả cho bạn. Căn cước công dân chỉ để xác nhận người đã nhận tiền BHXH một lần.

Tin ảnh: XM/Báo Tin tức
Bắt 3 đối tượng chuyên cầm cố sổ BHXH của công nhân
Bắt 3 đối tượng chuyên cầm cố sổ BHXH của công nhân

Công an huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vừa bắt giữ 3 đối tượng tại địa phương để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng, chuyên cầm cố sổ bảo hiểm xã hội, thẻ ATM của hàng trăm công nhân làm việc tại khu công nghiệp trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN