'Đổi rác lấy cây', lan tỏa lối sống xanh

Nhiều người dân đã có mặt từ sáng sớm 18/4 tại vườn hoa Bác Cổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) để tham gia sự kiện “Đổi rác lấy cây” trong chương trình Sạch & Xanh của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. 

Chú thích ảnh
Sen đá, xương rồng và một số cây phong thủy để trong phòng mang ý nghĩa may mắn là những món quà mà mọi người có thể nhận được khi tham gia đổi rác.

“Đổi rác lấy cây” là một hoạt động hàng tháng thuộc dự án Green Life - dự án về môi trường do các bạn học sinh, sinh viên xây dựng. Các loại rác thải được thu gom bao gồm: giấy, vở học sinh đã qua sử dụng, sách báo, bìa, vỏ hộp sữa, nhựa, kim loại, vỏ lon đã đập bẹp, pin và thiết bị điện tử. Rác mang đến sự kiện sẽ được quy đổi thành sao tương ứng với số lượng và các loại cây xanh.

Hoạt động này được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, khiến môi trường xanh và sạch hơn, khuyến khích mọi người phân loại rác tại nguồn.

Với 3 kg giấy photo, vở đã qua sử dụng người dân sẽ được nhận 1 sao; 5 kg sách, bìa là 1 sao; 50 vỏ lon sẽ quy đổi thành 1 sao,… mỗi ngôi sao tương ứng với 10.000 đồng. Mọi người có thể thoải mái chọn cây xanh, các loại cây được xếp hạng từ 1 đến 10 sao, nếu không đủ số sao, người đổi cây có thể trả thêm bằng tiền mặt. 

Chú thích ảnh
Cây xanh được các tình nguyện viên trồng theo yêu cầu của những người tham gia.
Chú thích ảnh
Rác mang đến sự kiện sẽ được quy đổi thành sao để đổi lấy các loại cây xanh.

Anh Nguyễn Đức Thành (Hà Nội) chia sẻ: “Hôm nay, mình đưa con gái đến tham dự sự kiện nhằm giáo dục cho con mình ý thức “sống xanh” ngay từ khi còn nhỏ. Với mình, đây là một sự kiện ý nghĩa và sẽ tốt hơn nữa nếu các bé có thể tham gia để hiểu hơn về bảo vệ môi trường. Còn đối với người lớn thì đây là dịp để cả nhà cùng đi giao lưu với mọi người, đồng thời còn có quà đổi mang về”.

Chú thích ảnh
Các loại rác thải được thu gom bao gồm: Giấy, vở học sinh đã qua sử dụng, sách báo, bìa, vỏ hộp sữa, nhựa, kim loại, vỏ lon đã đập bẹp, pin và thiết bị điện tử.

Tại sự kiện, Đại sứ quán Israel đã khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt chạy bằng năng lượng mặt trời tại vườn hoa Bác Cổ. Hệ thống này là phát minh của Israel, sử dụng điện từ tấm năng lượng mặt trời và trạm bơm được lập trình trước nhằm tiết kiệm nước tưới cho cây trồng, đem lại hiệu quả cao và giảm phát thải gây ô nhiễm môi trường. Đây là một món quà dành tặng thành phố Hà Nội nhằm tiết kiệm nước tưới, đảm bảo sức khỏe cho cây và hoa, giảm phát thải ô nhiễm môi trường. 

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết: Hoạt động là món quà nhỏ nhưng đầy ý nghĩa gửi tặng chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội và truyền tải thông điệp đến thế hệ trẻ Việt Nam - lực lượng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào môi trường xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường trong tương lai.

Chú thích ảnh
Người dân mang pin và thiết bị điện tử - loại rác thải khó phân hủy và cần được xử lý đúng cách - đến đổi quà.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên phân loại rác thải đã thu gom.

 

Hà Anh
Phiên chợ của các sản phẩm 'sống xanh'
Phiên chợ của các sản phẩm 'sống xanh'

"Phiên chợ Tử tế" là tên gọi của một phiên chợ nhỏ diễn ra vào Chủ nhật hàng tuần tại Cà phê Sói, ngõ 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội, nơi hội tụ những sản phẩm "sống xanh".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN