Đổi mới trên quê hương cách mạng ATK Định Hóa

ATK Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên cách đây 70 năm, ngày 20/5/1947, Bác Hồ cùng các đồng chí trong Trung ương Đảng, Chính phủ đã tới và làm việc, xây dựng "Phủ chủ tịch" đầu tiên tại đây.

Nơi ở và làm việc đầu tiên của Bác khi đến ATK Định Hóa là Đồi Khau Tý, thôn Điềm Mặc, xã Thanh Định, nay thuộc xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hoá.

Theo ông Ma Đình Bài, 84 tuổi, xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, người vinh dự được gặp Bác tại ATK, khi Bác và các đồng chí ở Trung ương về lập căn cứ kháng chiến được nhân dân hết lòng tin yêu, ủng hộ. Ở đây các cơ quan Trung ương Đảng, Chính phủ, cơ quan Bộ Quốc phòng,… được chia thành từng bộ phận nhỏ thường xuyên di chuyển, hòa vào với nhân dân ở những bản làng hẻo lánh, được sự che chở của nhân dân, khiến địch không thể phát hiện.

Khách tham quan Triển lãm ảnh, sách và tư liệu mang chủ đề “Từ ATK Thái Nguyên đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Sau 70 năm phát triển, ngày nay vùng chiến khu ATK Định Hóa đang đổi mới, trù phú hơn. Hệ thống cơ sở hạ tầng các xã được trang bị đầy đủ, đường nhựa và bê tông đã vào tận ngõ xóm, điện lưới quốc gia vươn tới từng hộ gia đình; trường học, trạm y tế đều được xây dựng khang trang.

Theo chân các cán bộ xã chúng tôi đến thăm nhà ông Ma Đình Tín. Đồi Khau Tý chính là khu rừng của gia đình ông Tín năm xưa cán bộ làm lán cho Bác ở. Ông Ma Đình Tín bày tỏ: thời kỳ kháng chiến gian khổ và những năm kinh tế khó khăn đã qua, giờ xóm làng phát triển, cuộc sống của bà con ngày càng sung túc, chứng kiến hết thảy những thay đổi đó tôi rất vui. Bà con không chỉ chăm lo phát triển kinh tế mà còn phát huy tốt tinh thần đoàn kết và các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xóm không có tệ nạn xã hội.

Ông Ma Đình Hiệu, Trưởng xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc cho biết, xóm có 38 hộ dân, cuộc sống chủ yếu dựa vào cấy lúa, trồng chè. Vài năm gần đây bà con đã mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi, tích cực ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống khá lên trông thấy. Bên cạnh đó, một số hộ dân trong xóm đang được ngành Văn hóa hỗ trợ làm du lịch cộng đồng gắn với phát huy các di tích lịch sử năm xưa nhằm cải thiện thu nhập và giữ gìn bản sắc văn hóa.

Không riêng Bản Quyên, cả xã Điềm Mặc đang chuyển mình với những công trình hạ tầng nông thôn đã và đang được triển khai, cơ cấu cây trồng, vật nuôi thay đổi theo hướng tích cực, đặc biệt là sự mạnh dạn trong phát triển kinh tế như chăn nuôi, trồng chè chất lượng cao.

Ông Ma Duy Vụ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Điềm Mặc cho biết, từ việc xác định rõ những thuận lợi, khó khăn, thế mạnh của địa phương, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đề nghị các cấp, ngành hỗ trợ về kỹ thuật và giống, vốn sản xuất cho bà con. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 33,3% đầu năm 2016 xuống còn 29,9%. Với sự đồng lòng của dân, Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã ngày càng đạt nhiều thành tựu, riêng năm qua các công trình đường làng ngõ xóm đã được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp như: Đường bê tông các xóm Đồng Lá 1, 4; đường Bản Giáo - Bản Tiến; đường nội xóm Bản Giáo… Điềm Mặc hiện đạt 12 tiêu chí nông thôn mới.

Ông Lương Văn Lành, Bí thư huyện ủy Định Hóa cho biết, phát huy truyền thống quê hương cách mạng, Đảng bộ nhân dân các dân tộc Định Hóa vượt qua nhiều khó khăn xây dựng đạt được nhiều thành tựu như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt 13,5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 27 triệu đồng/ năm; Kết cấu hạ tầng đạt cơ bản điện đường, trường, trạm; Nông thôn mới đã có 4 xã về đích, các xã còn lại đều đạt từ 10- 18 tiêu chí; lĩnh vực bảo vệ rừng đạt 56 %; Giáo dục 50/73 trường đạt chuẩn quốc gia; Giảm 3,7 % hộ nghèo/năm đến nay còn 26% theo tiêu chí mới.

Trong thời gian tới, huyện tập trung xây dựng phát triển kinh tế xã hội, nông thôn mới, nâng cao tỷ trọng nông nghiệp chất lượng cao, phát triển mạnh chăn nuôi đại gia súc, thu hút các nhà đầu tư thuộc lĩnh vực chế biến chè, tập trung xây dựng hạ tầng dịch vụ du lịch phát triển cộng đồng gắn với các di tích lịch sử cách mạng, văn hóa dân tộc.

Mặc dù chặng đường phía trước có nhiều khó khăn, thách thức nhưng chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống cách mạng anh hùng, sự đoàn kết, quyết tâm, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc, chắc chắn trong tương lai không xa nhân dân các dân tộc vùng chiến khu Định Hóa với tiềm năng, thế mạnh to lớn, sẽ phát triển nhanh và bền vững.

Quân Trang (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản