Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường kiểm tra, ghi nhận số liệu sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Trước thông tin vụ cháy nghiêm trọng tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông xảy ra ngày 28/8 có rò rỉ thủy ngân, gây độc hại đối với sức khỏe người dân vùng lân cận, ngày 30/8, đoàn cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường và Trung tâm quan trắc môi trường Hà Nội (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn tiến hành kiểm tra, lấy mẫu và ghi nhận số liệu tại hiện trường để phân tích. 

Chú thích ảnh
Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường kiểm tra, ghi nhận số liệu.

Cụ thể, đoàn cán bộ đã kiểm tra chất lượng không khí tại các điểm cháy dữ dội nhất của nhà kho. Mẫu đo chất lượng không khí này được mang về phân tích, dự kiến trong ngày 30/8 sẽ có kết quả đo nhanh và sau 10 - 15 ngày có kết quả quan trắc chuyên sâu, để từ đó đưa ra khuyến cáo hợp lý nhất cho người dân. 

Theo Chi Cục bảo vệ Môi trường Hà Nội, trong quá trình cháy đã có khói bụi kèm theo phốt pho, bột kẽm và một số hóa chất khác lan tỏa trong không khí. Tuy nhiên, việc xác định được có hay không các chất gây hại sức khỏe con người, phía Chi cục phải lấy mẫu, đo đạc mới cho kết quả của mức độ ảnh hưởng. Trong khi chưa có thông tin chính thức từ phía cơ quan chức năng, đề nghị người dân không đồn thổi, gây tâm lý hoang mang cho người dân. 

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã đề nghị UBND thành phố Hà Nội báo cáo thông tin vụ việc; đồng thời giao Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) phối hợp với cơ quan môi trường của Hà Nội rà soát, đánh giá hiện trạng môi trường. Theo đó, Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc sẽ cùng cơ quan môi trường Hà Nội tiến hành lấy mẫu không khí, nước, đất xung quanh khu vực xảy ra sự cố bằng các thiết bị hiện đại để tiến hành đánh giá thực trạng môi trường sau vụ cháy. Trên cơ sở đó, Tổng cục sẽ đưa ra khuyến cáo phù hợp cho người dân.

Cũng trong sáng 30/8, thông tin nhanh về vấn đề môi trường sau vụ cháy, bà Vương Thị Vân Khánh - Chánh Văn phòng UBND quận Thanh Xuân cho biết, đây là vấn đề được dư luận, nhân dân quan tâm. UBND quận đang tập trung chỉ đạo các đơn vị thuộc quận phối hợp với các cơ quan chức năng chuyên môn của thành phố để kiểm tra, xác định kết quả, sau đó sẽ có báo cáo thành phố chỉ đạo và thông tin đến các cơ quan thông tấn báo chí theo đúng chức năng, quy định.

Đáng chú ý, về Văn bản số 112/TB - UBND do Phó Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Trần Thị Nhiên ký ngày 29/8/2019, bà Khánh cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản khuyến cáo số 112 trên do ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở. Hiện quận đang phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết hậu quả vụ cháy và sẽ công khai khi có kết quả.

Đại diện một Công ty nước sạch cho biết, về nước sạch sẽ khó có thể bị nhiễm thủy ngân, vì tuyến đường ống được thiết kế ngầm dưới đất, lại không có rò rỉ đường ống. Hiện phía Công ty nước sạch Hà Nội đang cắt cử cán bộ rà soát kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các khu vực để kịp thời phát hiện, xử lý sự cố từ vụ cháy nếu có.

Trước đó, UBND phường Hạ Đình phát đi Văn bản số 112/TB - UBND ngày 29/8/2019  thông báo sau đám cháy kho bóng đèn phích nước, tồn dư khói bụi, không khí nhiễm bẩn đã gây ảnh hưởng sức khỏe dân cư trên địa bàn và khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500m cần được tiêu hủy, đồng thời sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1-10 ngày.

Dưới đây là những hình ảnh phóng viên TTXVN ghi nhận được:

Chú thích ảnh
Đoàn cán bộ Trung tâm quan trắc tài nguyên và môi trường Hà Nội đến hiện trường.
Chú thích ảnh
Khi bóng bị cháy, phần nhựa polyme có thể tách thành các phân tử monome (một loại chất độc hại), đồng thời thủy ngân, bột huỳnh quang bị nung trong nhiệt độ cao sẽ thành thể hơi, hòa vào không khí. 
Chú thích ảnh
Người dân sinh sống tại đây phải đeo khẩu trang mỗi khi đi qua khu vực cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông. 
Chú thích ảnh
Sau 2 ngày hiện trường vụ cháy nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vẫn bốc khói âm ỉ có khả năng gây nhiễm độc cao. 
Chú thích ảnh
Vì cuộc sống mưu sinh người lao động vẫn buôn bán thực phẩm ngay tại nơi nhiễm độc. 
Chú thích ảnh
Hiện trường vụ cháy. 
Minh Nghĩa - Thành Đạt (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản