Dịp lễ 2/9, người lao động được nghỉ mấy ngày và tiền lương sẽ được tính như thế nào?

Bạn đọc hỏi: Vào dịp lễ 2/9, số ngày nghỉ và lương của người lao động được tính như thế nào?

Chú thích ảnh
Lịch nghỉ lễ dịp 2/9 năm nay.

Theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động có thể được hưởng hơn 400% lương ngày bình thường nếu đi làm vào ngày lễ 2/9.

Do trùng vào cuối tuần, nên dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 3 ngày liên tiếp từ ngày thứ Bảy (31/8) đến hết ngày thứ Hai (2/9).

Điều 115, Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương dịp lễ Quốc khánh (2/9).

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp, đơn vị có chế độ nghỉ 1 ngày/tuần (chủ nhật hàng tuần), người lao động sẽ chỉ được nghỉ 2 ngày là Chủ nhật (ngày 1/9/2019) và thứ Hai (ngày 2/9/2019).

Đối với các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật hàng tuần, đơn vị căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của mình để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Căn cứ vào thời gian nghỉ trên, mức tiền lương hưởng sẽ căn cứ theo Điểm đ Khoản 1 Điều 115 của Bộ luật Lao động năm 2012, người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng 100% lương. Cùng với đó, căn cứ theo Điểm c Khoản 1 Điều 97 của Bộ luật Lao động 2012, nếu người lao động làm việc vào ngày nghỉ lễ còn được nhận tiếp tối thiểu khoản tiền bằng 300% mức lương làm việc trong ngày đó.

Ngoài ra, nếu người lao động làm thêm vào ban đêm của ngày nghỉ lễ sẽ được hưởng thêm 30% tiền lương của ngày bình thường.

Căn cứ các quy định trên, nếu bạn đi làm đúng ngày 2/9 sẽ được hưởng 400% lương ngày bình thường; còn nếu đi làm vào thứ Bảy (31/8) hoặc Chủ nhật (1/9) là ngày nghỉ chi trả theo quy định của đơn vị.

XC/Báo Tin tức
Quy hoạch lại mạng lưới trường nghề: Khuyến khích phát triển trường tư
Quy hoạch lại mạng lưới trường nghề: Khuyến khích phát triển trường tư

Một điểm mới của dự thảo Quyết định thực hiện Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đến năm 2030 là khuyến khích thành lập mới trường nghề tư thục và có vốn đầu tư nước ngoài, ưu tiên doanh nghiệp thành lập trường nghề, nhưng sẽ hạn chế thành lập mới trường nghề công lập...

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN