Đình chỉ tổ bay VietJet Air sau sự cố 'bay nhầm'

Kết luận sự cố "bay nhầm" chặng của VietJet Air là do nhân viên điều phái bay, tổ bay và tổ tiếp viên không thực hiện đúng quy trình khai thác, Cục hàng không Việt Nam đã quyết định tạm đình chỉ hiệu lực giấy phép của nhân viên điều phái bay của VietJet Air tại Nội Bài và toàn bộ tổ bay thực hiện chuyến bay VJ8575.


Ảnh minh họa


Nhóm điều tra đã căn cứ các tài liệu liên quan tới chuyến bay, bao gồm biên bản làm việc liên quan đến sự cố, kế hoạch bay, báo cáo của Cảng vụ miền Bắc, thông tin chuyến bay của Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Nội Bài (HGS), bản tường trình của các cá nhân trực tiếp liên quan đến sự cố, chứng chỉ của các nhân viên điều phái và tường trình sự việc của các đơn vị, cá nhân liên quan.

Theo đánh giá của Cục Hàng không Việt Nam, việc không tuân thủ các quy trình khai thác luôn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn bay, vì vậy Cục Hàng không Việt Nam đã tạm đình chỉ hiệu lực giấy phép của nhân viên điều phái bay của VietJet Air tại Nội Bài và toàn bộ tổ bay (người lái và tiếp viên) thực hiện chuyến bay VJ8575 chặng bay HAN-DLI (Hà Nội - Đà Lạt) ngày 19/6 để tiếp tục làm rõ mức độ vi phạm và có biện pháp xử lý phù hợp đối với hãng hàng không và các cá nhân liên quan.

Trước đó, ngày 19/6, Cục Hàng không Việt Nam nhận được báo cáo chiếc máy bay mang số hiệu VN-A692 của VietJet Air có hành trình theo vé với điểm đến là Đà Lạt (thuộc tỉnh Lâm Đồng); nhưng trên thực tế toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa lại được chở đến... sân bay Cam Ranh (thuộc tỉnh Khánh Hòa).

Ngay khi sự cố xảy ra, VietJet Air đã khắc phục bằng cách liên hệ với Cục Hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép một chuyến bay bổ sung mang số hiệu VJ 8575D để vận chuyển toàn bộ hành khách, hành lý và hàng hóa của chuyến bay VJ8575 đến Đà Lạt. Chuyến bay bổ sung này đã hạ cánh tại Đà Lạt lúc 21giờ 50 cùng ngày.

Xác định đây là sự cố khai thác bay nghiêm trọng, Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập nhóm điều tra nhằm xác định rõ nguyên nhân và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Chiều 20/6, tại trụ sở Cảng vụ hàng không miền Bắc, nhóm điều tra đã làm việc với đại diện của các đơn vị VietJet Air, gồm người phụ trách giám sát khai thác tại sân bay Nội Bài và các điều phái viên liên quan; Công ty dịch vụ mặt đất sân bay Nội Bài, đơn vị cung cấp dịch vụ mặt đất cho Viet Jet Air; Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và Trung tâm quản lý bay miền Bắc.


Quang Toàn
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản