Điều chế thành công vắcxin thử nghiệm chống virút HIV

Các nhà khoa học Mỹ đã điều chế thành công một loại vắcxin thử nghiệm, lần đầu tiên cho phép tiêu diệt hoàn toàn loại virút gây suy giảm miễn dịch, tương tự như virút HIV gây bệnh AIDS trong máu của các con khỉ được dùng để thí nghiệm. Kết quả công trình nghiên cứu quan trọng này được công bố trên tạp chí khoa học uy tín Nature của Anh số ra ngày 12/5.

Để tiến hành thí nghiệm, các nhà khoa học Viện nghiên cứu liệu pháp vắcxin và gien ở Oregon (Mỹ) đã tiêm vắcxin thử nghiệm cho 24 con khỉ khỏe mạnh, sau đó tiêm virút gây suy giảm miễn dịch của khỉ cho những con khỉ này. Kết quả là ở 13 con khỉ, loại virút này không thể tự nhân lên được. Thậm chí, những xét nghiệm nhạy nhất cũng không thể phát hiện loại virút này trong máu. Ở 11 con còn lại, hiệu quả bảo vệ của loại vắcxin này được duy trì trong thời gian 1 năm sau đó.

Với kết quả trên, các nhà khoa học hy vọng có thể kiểm soát, thậm chí tiêu diệt hoàn toàn virút gây suy giảm miễn dịch trong máu. Dự kiến, việc thử nghiệm loại vắcxin tương tự trên cơ thể người có thể được bắt đầu tiến hành sau 3 năm nữa.

TTG
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản