Diễn tập phương án chữa cháy quy mô lớn tại kho xăng

Chiều 12/9, tại Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130 thuộc Công ty Xăng dầu B12 thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (phường Hà Khẩu, thành phố Hạ Long), Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn quy mô cấp tỉnh.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh phương án diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Đây là phương án diễn tập với quy mô lớn nhất từ trước đến nay được triển khai.

Tình huống giả định là trong quá trình Xí nghiệp Kho vận xăng dầu K130 đang nhập dầu vào bể chứa, đã xảy ra sự cố tràn dầu. Trong khi xử lý sự cố tràn dầu, phát sinh tia lửa dẫn đến cháy, nổ tại một bể chứa dầu. Ngay sau khi phát hiện sự cố, lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ đã triển khai các biện pháp khống chế đám cháy. Tuy nhiên, với nguy cơ khó kiểm soát và lan rộng khu vực cháy, Xí nghiệp đã gọi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. 

Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Quảng Ninh đã có mặt kịp thời, huy động các đơn vị chữa cháy tại các địa phương, đơn vị trong tỉnh ứng cứu, sau gần 45 phút đã khống chế được đám cháy.

Chú thích ảnh
 Tỉnh Quảng Ninh huy động 30 phương tiện tham gia phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Thượng tá Nguyễn Thuận, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin, tham gia diễn tập có 250 cán bộ, chiến sĩ của các lực lượng Phòng cháy, chữa cháy cơ sở, y tế với 30 phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ thuộc 13 cơ quan đơn vị trong tỉnh, trong đó có hai xe cầu vươn là 2 xe chữa cháy có công nghệ tác chiến tiên tiến và hiện đại bậc nhất của thế giới.

Việc tổ chức thực tập phương án là nhiệm vụ công tác được Bộ Công an giao cho tỉnh Quảng Ninh thực hiện trong năm 2021, đồng thời đây cũng là dịp để các lực lượng phòng cháy tại chỗ, chuyên nghiệp rèn luyện, củng cố phối hợp tác chiến để thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, hạn chế thấp nhất rủi ro về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Thượng tá Nguyễn Thuận đánh giá, sau 1 tuần tập duyệt, buổi diễn tập đã diễn ra đạt yêu cầu về thời gian, nguyên tắc mà phương án đề ra.

Chú thích ảnh
Cứu nạn người bị ngạt khí trong quá trình chữa cháy. 

Được biết, việc tổ chức các đợt diễn tập chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn mà Quảng Ninh tổ chức là một trong những biện pháp chủ động từ xa, từ sớm do tỉnh có nhiều khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, nhà cao tầng có nguy cơ cháy nổ cao.

Từ đầu năm 2021 đến nay, tỉnh Quảng Ninh xảy ra 23 vụ cháy, làm chết 1 người, thiệt hại trên 15 tỷ đồng, giảm so với cùng kỳ năm 2020.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Cháy lớn tại kho xăng dầu ở Hải Phòng
Cháy lớn tại kho xăng dầu ở Hải Phòng

Khoảng 7 giờ 20 phút ngày 21/8, tại kho xăng dầu của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vận tải thương mại xăng dầu Bắc Hà (ở chân cầu vượt Quán Toan 1, thuộc thôn 1, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng) đã xảy ra cháy lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN