Đề xuất tạm dừng hoạt động NXB Văn hóa – Thông tin

Ngày 11/12, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đề xuất tạm dừng hoạt động của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin vì đơn vị này liên tiếp có tới 60 cuốn sách bị xử lý vi phạm, trong đó có cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất.


Phần giải thích sai lệch trong cuốn từ điển của tác giả Vũ Chất.


Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tạm dừng hoạt động xuất bản của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin để: Kiện toàn và chấn chỉnh hoạt động phù hợp với quy định của Luật Xuất bản; bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Tổng Biên tập của Nhà xuất bản theo quy định; chấn chỉnh công tác tổ chức, điều hành hoạt động của Nhà xuất bản. Cùng với việc chỉ đạo Nhà xuất bản xây dựng kế hoạch, chiến lược phát triển và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực bổ sung, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đề nghị kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo Nhà xuất bản đối với những sai phạm của đơn vị.

Riêng đối với lịch bloc 2015 đã có Quyết định xuất bản, thực hiện ký hợp đồng in trước ngày 10/12/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin tiếp tục triển khai thực hiện.


Từ tháng 1/2014 đến nay, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã xử lý vi phạm 60 cuốn sách của Nhà xuất bản Văn hóa – Thông tin với nhiều hình thức. Trong số đó có 11 cuốn vi phạm về nội dung, 49 cuốn sách vi phạm về ghi thông tin, xác nhận đăng ký xuất bản… Điển hình như cuốn “Từ điển tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, trong nội dung có nhiều chỗ giải nghĩa sai lệch bản chất từ ngữ, Nhà xuất bản không nộp lưu chiểu theo quy định. Cục Xuất bản, In và Phát hành đã có quyết định thu hồi và tiêu hủy cuốn sách này do nội dung không chính xác, gây ảnh hưởng không tốt cho xã hội.


PV

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản