Đề phòng lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện nay rãnh áp thấp đi qua khu vực phía Bắc của Biển Đông; khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận có mưa rào và dông mạnh; tại đảo Phú Quý có gió mạnh cấp 6.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Phạm Cường/TTXVN

Trong đêm 29 ngày 30/5, rãnh áp thấp có xu hướng nâng trục lên phía Bắc, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành xoáy thuận nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với gió mùa Tây Nam, trong đêm 29 và ngày 30/5, vùng biển phía Nam của khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Nam của khu vực Hoàng Sa), khu vực giữa và Nam của Biển Đông (bao gồm vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, sóng biển cao từ 2-3 m, biển động. Khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2m.

Chiều tối và đêm 29/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 70mm; khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại Đắk Nông, Lâm Đồng; đặc biệt tại các huyện Đắk R'Lấp, Tuy Đức của tỉnh Đắk Nông và Bảo Lâm, Bảo Lộc, Đạ Huoai của tỉnh Lâm Đồng.

Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt trong ngày 30/5 với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Từ ngày 31/5, nắng nóng ở khu vực Trung Bộ có khả năng dịu dần.

Thời tiết các khu vực đêm 29 ngày 30/5, phía Tây Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi và trung du có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C, vùng núi có nơi dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33-35 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, phía Bắc có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; phía Nam nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Nhiệt độ thấp nhất từ 28-31 độ C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc từ 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C; phía Nam từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mây, tối 29 và chiều 30/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Hoàng Vân (TTXVN)
Bình Phước: Lốc xoáy, lở đá làm một học sinh bị thương
Bình Phước: Lốc xoáy, lở đá làm một học sinh bị thương

Sáng 28/5, cơn mưa lớn kéo theo lốc xoáy bất ngờ quét qua đồi Dốc Đỏ (thuộc xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) làm lở đá, văng xuống đường khiến một học sinh bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN