Dè dặt gửi trẻ từ 6 tháng tuổi tại các trường công lập

Ngày 18/8, tại buổi giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội về "Thực hiện chính sách, pháp luật về giáo dục mầm non", bà Trần Thị Kim Thanh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết: “Dù ngày khai giảng đã cận kề nhưng rất ít phụ huynh đăng ký học cho trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi tại các cơ sở công lập của thành phố”.


Từ năm học 2014 - 2015, TP Hồ Chí Minh thí điểm nhận giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi tại các trường công lập trên địa bàn của 8 quận, huyện có khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN - KCX) hoặc liền kề gồm: Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, Nhà Bè, Tân Phú, Thủ Đức, quận 7 và quận 12. Hiện nay, đa số phụ huynh đã đăng ký học cho trẻ từ 12 - 18 tháng tuổi, trong khi lứa từ 6 - 12 tháng tuổi rất ít. Thậm chí có quận, huyện mới nhận được 2 - 3 hồ sơ xin học.


Theo bà Thanh, nhu cầu giữ trẻ từ 6 - 18 tháng tuổi ở các khu vực này khá nhiều nhưng phụ huynh vẫn băn khoăn gửi trẻ nhỏ, nhất là trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi. Bên cạnh đó, khung giờ giữ trẻ của các trường công lập chưa phù hợp với điều kiện làm việc ca kíp của người lao động (giờ học từ 7 - 17 giờ) nên các phụ huynh vẫn lựa chọn các trường tư thục gần chỗ làm để tiện đưa đón trẻ.


TP Hồ Chí Minh vẫn còn 11 phường chưa có trường mầm non công lập do thiếu quỹ đất, trong đó 3 phường không thể tìm ra quỹ đất để xây dựng. Các khu vực tập trung KCN - KCX cũng đang thiếu trầm trọng các trường mầm non do khi quy hoạch không có quỹ đất để xây dựng nhà trẻ.


Theo ông Hứa Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trước mắt, thành phố sẽ linh hoạt điều chỉnh một phần nhỏ diện tích các công trình công cộng, công viên cây xanh (khoảng 1- 2 % quỹ đất) để xây dựng trường mầm non, nhất là các khu vực tập trung đông công nhân. Tuy nhiên, về lâu dài cần phải có cơ chế “thoáng hơn” như giảm tiền thuê đất và thuế đất, không nên xem nhà đầu tư cho giáo dục là doanh nghiệp để giảm bớt gánh nặng về thuế cho họ. Có như vậy mới thu hút được các nhà đầu tư vào lĩnh vực giáo dục.


Vũ Tiến Lực

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản