Đẩy mạnh phân phối xăng sinh học

Theo Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống được Chính phủ phê duyệt, từ ngày 1/12/2014, xăng sinh học E5 sẽ được sử dụng rộng rãi tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trước thời điểm này, xăng sinh học E5 cũng đã được triển khai bán thí điểm tại nhiều tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, để tăng tỷ lệ xuất bán xăng sinh học E5, nhiều ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh tuyên tuyền cho người dân và có thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, chuyển đổi sang kinh doanh loại xăng này.

Người tiêu dùng chưa “mặn mà”

Theo Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), doanh nghiệp (DN) đã triển khai bán xăng sinh học từ năm 2010. Tuy nhiên, sản lượng tiêu thụ xăng E5 hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn.

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin Tức, ngay tại Hà Nội, khái niệm xăng sinh học vẫn còn xa lạ với nhiều người dân. Anh Ngô Tuấn Anh (Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy), khách hàng mua xăng tại cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân, một trong những cửa hàng kinh doanh có bán xăng sinh học E5 tỏ ra khá ngạc nhiên khi biết loại xăng mình vừa mua là xăng E5. “Xăng sinh học là khái niệm tôi mới nghe thấy lần đầu. Bình thường tôi chỉ nói với nhân viên bán hàng số tiền muốn mua như 50.000 đồng hay 100.000 đồng, chứ tôi cũng không mấy quan tâm đấy là loại xăng gì”, anh Tuấn Anh cho biết.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thu Quyên (Xuân Thủy, Cầu Giấy) cho biết, chị đã dùng thử loại xăng này nhưng chưa thấy sự khác biệt rõ ràng giữa xăng thường và xăng sinh học. “Tôi có nghe nói xăng sinh học không gây ô nhiễm môi trường nhưng không rõ có an toàn với động cơ xe hay không?”, chị Quyên băn khoăn.

Bên cạnh đó, theo chị Quyên, số lượng cửa hàng bán xăng sinh học chưa nhiều cũng là rào cản khiến người tiêu dùng không mấy “mặn mà” với loại xăng này. “Gần nhà tôi có hai cây xăng bình thường nên tôi ít khi chủ động đi xa để mua xăng sinh học”, chị Quyên cho biết.

Ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức tại một số cây xăng có bán xăng E5 trên đường Thái Thịnh, Nghĩa Tân… ở Hà Nội cho thấy, không có nhiều khách lựa chọn xăng sinh học tại thời điểm sát ngày bán đại trà mặt hàng này. Lý giải về tình trạng này, ông Hoàng Đình Khánh, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Nghĩa Tân cho biết, đó là do khâu tuyên truyền chưa hiệu quả. “Người tiêu dùng thì luôn e ngại với sản phẩm mới, trong khi đó chúng ta lại chưa tuyên truyền mạnh mẽ để người dân hiểu đầy đủ về lợi ích loại xăng này”, ông Khánh nhấn mạnh.

Hiện nay, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã thực hiện bán xăng sinh học tại tỉnh Quảng Ngãi và đang triển khai tiếp tại 6 tỉnh theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ. Một số đơn vị trực thuộc như Công ty Xăng dầu Khu vực I, Công ty Xăng dầu Khu vực II đã hoàn thành hệ thống phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống đạt chuẩn tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang và Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè bảo đảm nguồn xăng E5 Ron 92 trên địa bàn kinh doanh của mình. Tuy nhiên, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex cho biết cho biết, tại Quảng Ngãi, sau khi các cửa hàng chuyển sang lượng bán xăng sinh học E5 Ron 92 trong thời gian đầu thì lượng bán ra có giảm hơn so với sản lượng xăng Ron 92 kinh doanh trước đây, nguyên nhân chính là do sở thích và lựa chọn của người tiêu dùng. Do đó, "yếu tố tuyên truyền rất quan trọng giúp người tiêu dùng có đánh giá đúng về mặt hàng xăng sinh học này," ông Trần Ngọc Năm nhận định.

Cần thêm chính sách ưu đãi

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, Phó Tổng Giám đốc PV Oil Lê Xuân Trình thừa nhận xăng E5 vẫn còn là một mặt hàng khá mới mẻ với người tiêu dùng. Để khắc phục tình trạng này, Tổng Công ty Dầu Việt Nam đã phối hợp với UBND và Sở Công Thương tại 7 tỉnh tổ chức các buổi hội thảo tuyên truyền về Lộ trình sử dụng nhiên liệu sinh học của Chính phủ và kế hoạch triển khai của địa phương. Đồng thời, PV Oil cũng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để hỗ trợ hoạt động bán hàng như phát tờ rơi giải thích về xăng sinh học E5 cho khách hàng, giải đáp các thắc mắc của người tiêu dùng về xăng sinh học E5 thông qua đường dây nóng hoặc qua trang web của PV Oil.

Nhiều DN cũng băn khoăn về những khó khăn khi triển khai kinh doanh xăng sinh học E5. Bà Nguyễn Thị Minh Hiền, Phó Giám đốc Công ty xăng dầu khu vực I (Petrolimex) cho biết: Hiện công ty đã xây dựng xong trạm phối trộn tại Tổng kho Đức Giang và sau ngày 20/11 sẽ đi vào hoạt động, theo đúng lộ trình đề ra. Tuy nhiên, đơn vị cũng mong muốn Nhà nước có hỗ trợ doanh nghiệp khi kinh doanh xăng sinh học E5 và đặc biệt nên có chính sách giảm giá khuyến khích người tiêu dùng sử dụng loại xăng này.

Ông Lê Xuân Trình cho biết thêm, hiện các công ty đầu mối còn gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai kinh doanh xăng E5 như đầu tư cơ sở vật chất và cải tạo hệ thống cửa hàng để phù hợp với xăng E5. “Trên thực tế, sản lượng tiêu thụ xăng E5 chưa tương xứng với khả năng kinh doanh và chi phí mà doanh nghiệp đã đầu tư trong khi Chính phủ vẫn chưa ban hành bất kỳ chính sách ưu đãi đối với các doanh nghiệp sản xuất và phân phối mặt hàng này. Vì thế, Chính phủ cần sớm ban hành các chính sách ưu đãi cho các công ty sản xuất nhiên liệu sinh học, các công ty phân phối xăng E5 cũng như người tiêu dùng”, Phó Tổng Giám đốc PV Oil Lê Xuân Trình cho biết.

Bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, tại thị trường Hà Nội, tới đây, Sở sẽ báo cáo UBND thành phố ra văn bản chỉ đạo doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thực hiện bán xăng sinh học E5. Tiếp đó, sẽ rà soát kinh doanh xăng dầu xem doanh nghiệp nào đủ khả năng đáp ứng bán xăng E5 ngay sẽ vận động thực hiện ngay.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội khẳng định, trong thời gian tới sẽ triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 tại 42 cửa hàng xăng dầu trên toàn thành phố. Cụ thể, trong tháng 12/2014 dự kiến sẽ triển khai kinh doanh xăng sinh học E5 tại 28 cửa hàng trên toàn thành phố. Đến tháng 2/2015 sẽ tiếp tục triển khai kinh doanh xăng E5 tại 14 cửa hàng xăng dầu của Tổng công ty xăng dầu quân đội.

Thu Phương - Thu Hồng
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản