Đầu tư tổng lực cho công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình

TS. Dương Quốc Trọng (ảnh), Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ trao đổi với phóng viên báo Tin tức xung quanh các giải pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác DS-KHHGĐ những tháng cuối năm.

 

Trong 6 tháng cuối năm, ngành dân số còn phải đối mặt với những khó khăn gì, thưa ông?


Từ nay đến cuối năm, ngành DS-KHHGĐ sẽ phải đối mặt với khá nhiều khó khăn, thách thức. Đó là tổ chức bộ máy chưa ổn định, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ làm công tác DS-KHHGĐ chưa thỏa đáng. Kinh phí năm nay giao chậm đã ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hoạt động và kết quả của một số chỉ tiêu như đã phân tích ở trên. Nhiều vấn đề nổi lên trong công tác dân số cần sự quan tâm giải quyết sớm và quyết liệt như: Mất cân bằng giới tính khi sinh; Già hóa dân số; Di cư và việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người di cư; Mức sinh (cao - thấp) khác nhau tại các khu vực trong cả nước đòi hỏi chính sách dân số phải rất linh hoạt và đặc thù; Chất lượng dân số còn nhiều hạn chế…


 

Tuyên truyền công tác dân số cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Ea Bia, huyện miền núi Sông Hinh (Phú Yên). Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

 

Ngày càng có nhiều phụ nữ biết giới tính thai nhi trước khi sinh, sau 5 năm tỷ lệ này đã tăng từ 63,8% (năm 2006) lên 76,9% (năm 2011). Đa số các bà mẹ biết giới tính trước khi sinh từ khi thai từ 12 đến 22 tuần (77,7%). Hầu hết phụ nữ biết giới tính của các em bé chưa sinh bằng phương pháp siêu âm.

Mặc dù các chỉ tiêu về dân số trong 6 tháng đầu năm là khá thấp nhưng chúng ta cũng cần bình tĩnh nhìn nhận thực chất của vấn đề. Một số chỉ tiêu hết sức quan trọng trong công tác dân số đó là tổng tỷ suất sinh - TFR (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ). Kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ 1/4/2011 của Tổng cục Thống kê cho thấy, TFR hiện nay của nước ta là 1,99 con, đã ở dưới mức sinh thay thế. Vì năm 2012 được coi là “năm đẹp” nên có một số phụ nữ họ “tránh sinh” năm 2011 “để dành” vào năm 2012 hoặc thay vì họ dự kiến sinh năm 2013 thì họ lại “tranh thủ” sinh vào năm Nhâm Thìn này, nhưng cũng không làm cho TFR tăng lên. Điều đáng quan ngại nhất ở đây là tỷ số giới tính khi sinh tiếp tục tăng cao và tăng nhanh.


Các địa phương cần phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương mình để thực hiện tốt những nhiệm vụ đặt ra đối với công tác DS-KHHGĐ năm 2012 cũng như trong giai đoạn tới. Do kinh phí được cấp muộn nên ngay sau khi có kinh phí, các tỉnh, thành phố cần khẩn trương, quyết liệt vào việc triển khai các nhiệm vụ được giao nhằm đạt được các chỉ tiêu kế hoạch năm. Ngay trong tuần này và tuần tới, lãnh đạo Bộ Y tế và lãnh đạo Tổng cục Dân số sẽ tổ chức giao ban 6 tháng đầu năm với các tỉnh, thành phố để đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch.


Về công tác tổ chức bộ máy cần phải được kiện toàn hơn nữa, nhất là tại tuyến cơ sở. Chúng tôi sẽ tăng cường bồi dưỡng, đào tạo nhất là đối với các cán bộ mới được tuyển dụng tại cấp cơ sở. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động, các chương trình phối hợp với các ban, ngành đoàn thể ở địa phương. Tích cực triển khai các hoạt động liên quan đến tiếp thị xã hội các phương tiện trách thai nhằm đáp ứng tính đa dạng, thuận tiện, phù hợp với nhu cầu của các đối tượng thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai…


Với những nỗ lực đó, liệu ngành DS- KHHGĐ có đạt được chỉ tiêu kế hoạch năm 2012 không, thưa ông?


Kết quả 6 tháng đầu năm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả chung của năm 2012 và nếu kinh phí tại các địa phương vẫn chưa được cấp thì tình trạng này còn ảm đạm hơn nữa và việc không hoàn thành các chỉ tiêu năm 2012 là điều khó tránh khỏi.


Tuy nhiên, với sự quan tâm của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, sự đồng lòng hỗ trợ của các cấp, ngành đoàn thể địa phương và sự quyết tâm cao độ của toàn ngành dân số, tôi cũng tin tưởng và mong muốn rằng ngành dân số sẽ đạt được những kết quả như mong đợi.


Xin cảm ơn ông!


Phương Liên

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản