Báo động mất cân bằng giới tính tại Vĩnh Phúc

Để khắc phục tình trạng mất cân bằng giới tính, tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo ngành chức năng áp dụng các biện pháp, các quy định cụ thể trong việc thực hiện công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình; đưa công tác dân số vào hương ước, quy ước của thôn, làng, bản, khu dân cư để người dân thực hiện; phổ biến các văn bản quy định nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh và lựa chọn giới tính thai nhi.

Mất cân bằng giới tính sẽ để lại nhiều hậu quả về kinh tế - xã hội trong tương lai. Ảnh minh họa (nguồn: tienphong.vn)


Ngành Y tế Vĩnh Phúc đã chủ động, phối hợp với cơ quan truyền thông, cơ quan chuyên môn để tăng cường sự phối hợp liên ngành trong chỉ đạo triển khai thực hiện các hoạt động tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, hành vi của người dân.

Tỉnh ban hành các quy định chính sách kinh tế-xã hội ưu tiên quan tâm tới những gia đình sinh con một bề là gái; quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt các cơ sở y tế công lập và tư nhân trên địa bàn nhằm phát hiện ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lựa chọn giới tính thai nhi khi sinh.

Những năm qua, vấn đề mất cân bằng giới tính trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra ở mức cao. Qua thống kê cho thấy, tỷ số giới tính khi sinh ở Vĩnh Phúc tăng nhanh từ 109 bé trai/100 bé gái năm 2003; năm 2008 cứ 115 bé trai sinh ra thì chỉ có 100 bé gái và đến năm 2011, tỷ lệ này là 116,15 bé trai/100 bé gái.

Năm 2011, Vĩnh Phúc có 9/9 huyện, thành, thị có tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó có 5 huyện ở mức cao, 115 bé trai/100 bé gái. Bên cạnh đó, tình trạng sinh con thứ 3 cũng diễn ra phức tạp và ở mức bình quân trên 10%, điển hình như: Vĩnh Tường 14,37%; Yên Lạc 10,48%... Điều đáng quan tâm là đã có không ít cán bộ, công chức, đảng viên sinh con thứ 3 nhưng không bị xử lý.

Theo giới chuyên môn, nguyên nhân của tình trạng tình trạng mất cân bằng giới tính và sinh con thứ 3 là do công tác tuyên truyền còn yếu kém. Nhiều địa phương, cán bộ, công chức, đảng viên chưa thực sự làm tấm gương tốt trong công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình để người dân noi theo.

Thêm vào đó, kỹ thuật siêu âm thăm dò giới tính thai nhi ngày càng hiện đại, giới tính của thai được phát hiện rất sớm và có những trường hợp sẵn sàng phá thai nếu thai nhi là gái.

Nguyễn Trọng Lịch
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản