Đầu năm lại... tiền trường

Câu chuyện tiền trường muôn thuở trước khai giảng vẫn tái diễn như ở Hà Nội: bắt buộc đồng phục "áo the khăn xếp", tiền thuê địa điểm khai giảng "hoành tráng"…

Máy chiếu 45 triệu đồng cho lớp 1

Chị Vũ Thúy Hà (có con đang học trường Quốc tế VIP nằm trên phố Pháo Đài Láng, Hà Nội) đôn đáo đi tìm địa điểm thuê áo the khăn xếp cho cậu con trai mặc trong buổi lễ khai giảng. "Mua thì không ổn vì cháu mặc có một lần, đi thuê giờ cũng rất khó. Phụ huynh thắc mắc thì được nhà trường giải thích nhân… 1000 năm Thăng Long - Hà Nội", chị Hà thở dài.

Sau một hồi tìm hiểu, chị Hà cũng tìm được chỗ thuê bộ đồ đặc biệt này cho con, chị kể: "Nhiều phụ huynh ở lớp cũng mách cho nên tôi thuê được. Ở Hà Nội chỉ có khu vực trên phố cổ - nơi bán những bộ áo the khăn xếp cho khách du lịch có đủ các loại cỡ từ trẻ em đến người lớn".

Việc thuê quần áo là một chuyện, nhưng có một số trường (theo như phụ huynh phản ánh) còn thuê địa điểm khai giảng là Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình. Tiền thuê này là do quỹ phụ huynh bỏ ra.

Sau buổi họp phụ huynh để chuẩn bị đầu năm học mới, không ít phụ huynh tỏ ra bức xúc với các khoản tiền. Tại diễn đàn webtretho, một phụ huynh có nick name Mẹ Tuti cho biết: "Vừa đi họp về, bức xúc quá. Giáo viên đề nghị phải mua máy chiếu loại 45 triệu đồng mới học được tốt. Con tôi mới học lớp 1, liệu không có máy chiếu thì chất lượng học của cháu có giảm sút… Mỗi lớp trang bị một máy chiếu trị giá như vậy quá lãng phí. Đề xuất này được giáo viên giải thích là từ phía quận và trường".

Một phụ huynh khác chia sẻ: "Đến như văn phòng nước ngoài như cơ quan tôi, tập huấn, hội thảo thường xuyên chỉ trang bị máy Sony có 12 triệu đồng/phòng".

Thu trên tinh thần phụ huynh tự nguyện                                                                                   
                                                                                             
Đầu năm học mới, phụ huynh lại đau đầu với các khoản tiền.-Ảnh CTV

Trong lần trả lời mới đây với báo chí về tiền trường đầu năm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết: "Đối với những khoản thu thỏa thuận như tiền ăn, học phẩm, tiền chăm sóc bán trú, tiền nước uống, vệ sinh, an ninh... nhà trường phải đảm bảo thực hiện dân chủ, công khai, có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về cả mức thu, nội dung chi với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện và có sự thống nhất trong Ban giám hiệu nhà trường. Những khoản đóng góp của cha mẹ học sinh cho Ban đại diện cha mẹ học sinh, là những khoản thu tự nguyện, không bắt buộc.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho biết thêm, với những khoản đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, nhà trường cần làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện nguyện vọng được đóng góp hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần cho nhà trường.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Hà Nội cũng đã có văn bản hướng dẫn các đơn vị để đảm bảo trường học trên địa bàn thành phố có cơ sở thu chi trong năm học 2010 - 2011. Trong đó lưu ý rằng các khoản thu phải thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ học sinh (nêu rõ những khoản thu theo qui định, thỏa thuận, tự nguyện). Các trường không được thu gộp nhiều khoản vào đầu năm học. Các cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập được tự quyết định mức thu học phí, phải thông báo công khai mức học phí cho từng năm học (đối với giáo dục mầm non và phổ thông) và công khai cho từng năm học và dự kiến cả khóa học (đối với giáo dục nghề nghiệp) đồng thời phải thực hiện quy chế công khai đối với các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Lê Vân

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản