Đập Kala xả lũ, dân trồng cà phê trở tay không kịp

Do mưa lớn kéo dài nhiều ngày, đập chứa nước Kala, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng xả lũ khiến nhiều nhà dân cùng cà phê, hoa màu của người dân các xã Bảo Thuận, Gung Ré, Đinh Trang Hòa, Hòa Ninh…ngập sâu trong nước. Hiện chưa thống kê được thiệt hại.

Khoảng 22 giờ 30 ngày 13/12, hàng chục hộ dân quanh đập chứa nước Kala trở tay không kịp khi nước dâng đột ngột, nhiều nhà ngập sâu trong nước, đồ đạc hư hỏng hoàn toàn. Đặc biệt, hàng trăm tấn cà phê của người dân đang phơi chưa kịp thu dọn đã trôi sạch theo dòng nước. Hàng trăm ha cà phê đang chín rộ chưa thu hoạch bị nhấn chìm. 


Ngập nặng nhất là khu vực Cầu Đôi, Cầu Ba thuộc xã Gung Ré. Nhiều bạt cà phê đang phơi không kịp thu dọn đã bị nước cuốn trôi, có nhà trôi đến hàng chục tấn cà phê đang trong giai đoạn khô. Ngoài ra, các xã khác như Đinh Lạc, Hòa Ninh, Đinh Trang Hòa của huyện Di Linh cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ việc xả lũ…


Ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch xã Đinh Lạc, huyện Di Linh cho biết: Lũ về bất ngờ trong đêm nên người dân cũng như chính quyền rất bất ngờ. Lũ đã nhấn chìm nhiều diện tích hoa màu, cuốn trôi cà phê của người dân. Hiện, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng dân quân cùng người dân khắc phục hậu quả. Đến đầu giờ chiều 14/12 vẫn chưa thống kê được thiệt hại.


Ông Trần Đức Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho biết: Trước mắt, UBND huyện kết hợp cùng các xã tiến hành giúp người dân di dời, khắc phục hậu quả thiệt hại. Việc xả lũ của đập chứa nước Kala xả lũ đúng hay sai, có thông báo cho người dân hay không UBND huyện đang xác minh, sẽ có thông tin chính thức sau.


Công trình hồ chứa nước Kala do Ban quản lý dự án thủy lợi 413 là chủ đầu tư. Các hạng mục của công trình bao gồm: hồ chứa, hệ thống các công trình đầu mối và kênh mương sau chân đập. Hồ chứa nước Kala khởi công từ tháng 2/2004, hoàn thành và bàn giao cho địa phương quản lý, khai thác vào cuối năm 2007.


Hồ tưới cho trên 2.200 ha lúa và cà phê của người dân các xã Bảo Thuận, Gung Ré, Đinh Lạc, Tân Nghĩa và thị trấn Di Linh; cấp nước sinh hoạt cho 24.000 người dân địa phương.

Đặng Tuấn (TTXVN)
Cả 4 hồ thủy điện của Phú Yên đã xả lũ
Cả 4 hồ thủy điện của Phú Yên đã xả lũ

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Phú Yên, do ảnh hưởng của rìa Bắc áp thấp nhiệt đới và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, tỉnh Phú Yên đã có mưa vừa, mưa to.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN