Dân tự lập gác chắn vì xe tải cày nát đường

68 hộ ở Khu dân cư Đá Dựng, thôn Bàn Nham Nam, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa (Phú Yên) bức xúc và tự làm gác chắn không cho xe vận chuyển đất đá cày nát con đường từ Quốc lộ 1 đến khu dân cư, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương sớm giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Người dân lập gác chắn không cho xẻ tải qua lại vì đường hư hỏng. Ảnh: dantri.com


Vụ việc tiếp tục tái diễn đến chiều 31/10, chính quyền xã Hòa Xuân Tây phải cử lực lượng công an đến hiện trường bảo vệ an ninh trật tự. Theo người dân, trước đó ngày 24/10, họ cũng đã chặn các xe tải liên tục chở đất chạy trên con đường này.

Con đường này nối từ Quốc lộ 1 đến khu dân cư Đá Dựng dài 3,2 km, rộng 3,5 m và được thảm nhựa cách đây khoảng 10 năm để phục vụ thi công hồ chứa nước Đồng Khôn. Sau đó, con đường này trở thành đường dân sinh của người dân trong vùng.

Ông Lê Đức Anh Huy là người dân ở đây cho biết, để bảo vệ đường, UBND xã Hòa Xuân Tây đã cho làm gác chắn tại đoạn gần Quốc lộ 1, hạn chế xe tải trọng trên 2,5 tấn qua lại, nhưng sau đó lại cho tháo dỡ. Vì vậy 5 năm trở lại đây, mỗi ngày con đường này phải “gồng mình” gánh nhiều lượt xe tải trọng lớn ra vào các mỏ đá cách khu dân cư hơn 300 m để chở đá phục vụ các công trình xây dựng, khiến đường hư hỏng nghiêm trọng.

Trong năm nay, con đường này tiếp tục phải “gánh” thêm nhiều xe tải trọng hàng chục tấn của một số doanh nghiệp vào chở đất san lấp mặt bằng phục vụ dự án Mở rộng quốc lộ 1, làm đường càng xuống cấp trầm trọng hơn.

“Người dân phải sống, đi lại trong tình trạng đường lúc mưa thì lầy lội, nắng thì bụi. Trong khi đó, hàng ngày những xe tải qua lại con đường này phải đóng “phí” cho xã từ vài chục đến 100.000 đồng/lượt tùy tải trọng. Tuy nhiên, hàng năm, xã không đầu tư sửa chữa mà để đường ngày càng hư hỏng nặng hơn” - ông Huy bức xúc nói.

Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Tây ông Nguyễn Ngon thừa nhận: Việc người dân phản ánh thực trạng đường xuống cấp là hoàn toàn đúng. Do nhu cầu sử dụng vật liệu để xây dựng các công trình của huyện, tỉnh, nên xã phải cho xe tải chạy qua con đường này và tiến hành thu phí để tu bổ.

Hiện xã đã có kế hoạch nâng cấp đường đến khu dân cư Đá Dựng, nhưng người dân phải chờ xi măng tỉnh cấp 100% theo chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn; đồng thời trong tuần tới sẽ đối thoại trực tiếp với dân về vụ việc trên.


Thế Lập
(TTXVN)
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản