Dân khổ do ô nhiễm môi trường từ bã sắn

Cứ đến vụ ép sắn của Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô (ở thôn 1, xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum) là hàng trăm hộ dân và học sinh các trường học ở quanh khu vực sân bay Phượng Hoàng, huyện Đăk Tô lại chịu cảnh ô nhiễm do mùi hôi thối của bã sắn. Tình trạng này diễn ra trong nhiều năm, các hộ dân đã có ý kiến gửi các cấp có thẩm quyền, nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Nằm sát quốc lộ 14, Khu di tích lịch sử sân bay Phượng Hoàng ở huyện Đăk Tô đã trở thành bãi tập kết và phơi bã sắn của Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô. Ngày ngày, hàng chục tấn bã sắn từ Nhà máy được chở ra tập kết tại sân bay để phơi khô, gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống của các hộ dân, trường học nằm cạnh khu vực sân bay.

Vì nằm phía đối diện sân bay Phượng Hoàng, lại ngay hướng gió thổi vào nên ngày ngày cô trò trường Mầm non Vành khuyên phải hứng chịu mùi hôi xộc thẳng vào. Các cô giáo ở đây cho biết: Dù nhà trường đã trồng rất nhiều cây xanh, lắp các cửa kính nhưng không thể ngăn được mùi hôi.

Việc khu vực sân bay Phượng Hoàng được treo bảng “Di tích lịch sử cấm xâm phạm" trở thành bãi tập kết, phơi bã sắn của Nhà máy Cồn và tinh bột sắn Đăk Tô đã diễn ra đã nhiều năm nay. Mặc dù người dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra.

Ông Nguyễn Văn Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô, cho biết: Chính quyền địa phương cũng không đồng ý với việc phơi bã sắn ở khu vực sân bay Phượng Hoàng, chúng tôi đã làm báo cáo gửi lên các cấp có thẩm quyền, nhưng đến nay vẫn không có phương án giải quyết. Khu vực sân bay Phượng Hoàng thuộc Quân khu 5 quản lý nên địa phương không có quyền can thiệp.

Được biết, cứ đến vụ ép sắn, bã sắn sau khi phơi khô lại được tập kết thành “núi” phủ bạt, sau đó được nhà máy chở đi. Quá trình phơi diễn ra từ đầu vụ ép, khoảng giữa tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau.


Quang Thái

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản