Đảm bảo phòng dịch COVID-19 cho công nhân trở lại sau Tết

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, đến ngày 19/2, hơn 90% doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tỷ lệ công nhân lao động trở lại làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn đạt gần 98%, cao hơn so với các năm trước, số còn lại chủ yếu đang nghỉ thai sản hoặc xin nghỉ phép từ trước và sẽ trở lại làm việc sau.

Chú thích ảnh
Sản xuất hàng xuất khẩu tại công ty Huỳnh Đức (Đồng Nai). Ảnh minh họa: Minh Hưng/TTXVN

Cụ thể, tỷ lệ công nhân trở lại làm việc ở khối doanh nghiệp sản xuất, gia công giày da đạt cao nhất - 98%; doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử - 97% doanh nghiệp gỗ - 96%; doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc - 95%; doanh nghiệp sản xuất lĩnh vực cơ khí - 96,5%. Đặc biệt, 100% công chức, viên chức, người lao động khối cơ quan hành chính sự nghiệp đã trở lại làm việc.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh, do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số công nhân ở lại Đồng Nai đón Tết là rất lớn nên nhanh chóng sắp xếp được thời gian để trở lại làm việc bình thường. Được biết, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có khoảng 45.000 công nhân lao động không về quê đón Tết.

Để động viên tinh thần người lao động, những ngày đầu năm mới, ban giám đốc và ban chấp hành công đoàn một số doanh nghiệp lớn đã gặp gỡ thăm hỏi, mừng tuổi đầu năm cho người lao động với tổng số tiền hơn 40 tỷ đồng. 

Cùng với đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi công nhân trước khi vào công ty, nhà xưởng làm việc phải thực hiện đầy đủ việc khai báo y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và mang khẩu trang trong suốt quá trình làm việc để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. 

Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn nắm chắc tình hình lao động trở lại làm việc, giữ ổn định quan hệ lao động và việc làm của người lao động.

* Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có đông người lao động từ các tỉnh, thành phố trong cả nước trở lại lao động và làm việc trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, tạo ra nguy cơ lây lan dịch COVID-19.
 
UBND tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tăng cường nắm chắc số lao động trở lại đơn vị làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Cụ thể, tất cả những người lao động được yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế và tình trạng sức khỏe. Các đơn vị chức năng tiến hành cách ly và xét nghiệm theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh hướng dẫn cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 cho các đối tượng có nguy cơ đến, trở về từ các khu vực có dịch, kiên quyết xử lý các trường hợp không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tỉnh cũng yêu cầu lãnh đạo các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của UBND tỉnh Kiên Giang, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh và hướng dẫn của ngành y tế. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp lập danh sách, quản lý chặt chẽ số người lao động của đơn vị trở lại làm việc, thực hiện tốt việc khai báo y tế và tình trạng sức khỏe theo quy định.

Đến nay, ngoài ca bệnh 409 (quốc tịch Philippines) đã xuất viện, tại Kiên Giang chưa ghi nhận thêm ca nhiễm SARS-CoV-2 mới. Hiện đã có 38.924 người ngoài tỉnh trở lại Kiên Giang khai báo y tế. Cơ quan chức năng cách ly tập trung 102 người, cách ly tại nhà 850 trường hợp, số còn lại được hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe. Có tổng cộng 765 người được lấy mẫu xét nghiệm, tất cả đều cho kết quả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kiên Giang cho biết, ngày 16/2/2021, huyện Châu Thành ghi nhận hai trường hợp trơ lại từ tỉnh Hải Dương. Đơn vị phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Châu Thành truy vết, đưa vào nơi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và theo dõi sức khỏe. Hiện tại hai người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1, sức khỏe bình thường.

Lê Xuân - Huy Hải (TTXVN)
Tổ chức đón người lao động từ tỉnh ngoài đến Quảng Ninh làm việc
Tổ chức đón người lao động từ tỉnh ngoài đến Quảng Ninh làm việc

Nhằm hỗ trợ người lao động từ tỉnh ngoài trở lại tỉnh Quảng Ninh làm việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn số 946/UBND-DL1. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN