Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.

Trước đó, trong các ngày từ 29 – 30/8, do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh kết hợp với ảnh hưởng của cơn bão số 4, trên địa bàn xã Trường Xuân và một số khu vực lân cận xảy ra tình trạng mưa lớn kéo dài. Lượng nước đổ về hồ thủy lợi thôn 2 lớn khiến mực nước tăng nhanh. Do công trình đã được xây dựng lâu năm, trên thân đập xuất hiện một số vị trí bị mục, hư hỏng dẫn đến việc rò rỉ nước.

Theo ông Nguyễn Nhật Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Trường Xuân, thân đập thủy lợi thôn 2 được đắp bằng đất, ta-luy bằng bê tông, hồ chứa có dung tích khoảng hơn 600.000 m3 và chủ yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân địa phương. Nước từ hồ thủy lợi này chảy qua các xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) và Đắk R’Moan (thị xã Gia Nghĩa), đều thuộc tỉnh Đắk Nông. Chính quyền địa phương đã di dời 1 hộ dân phía dưới công trình để đảm bảo an toàn và cảnh báo người dân về nguy cơ sự cố hồ đập tại đây.

Cũng theo ông Nguyễn Thừa Anh, đơn vị đang bố trí lực lượng để chủ động xử lý các tình huống phát sinh, nhất là trong bối cảnh thời tiết diễn biến bất thường, mưa lớn có thể tiếp tục xảy ra. Ưu tiên hàng đầu hiện nay là tập trung xác định chính xác vị trí bị rò rỉ nước trên thân đập để gia cố, khắc phục, đảm bảo an toàn cho công trình cũng như khu vực hạ du.

Như vậy, đây là sự cố về hồ chứa nước thứ 2 xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong năm nay. Trước đó, từ ngày 8-10/8, hồ chứa của nhà máy Thủy điện Đắk Kar (nằm trên địa bàn hai tỉnh Đắk Nông - Bình Phước) cũng xảy ra sự cố kẹt van xả tràn dẫn tới nguy cơ vỡ đập. Các ngành chức năng hai tỉnh Đắk Nông, Bình Phước đã di dời hàng nghìn hộ dân vùng hạ du thủy điện để đảm bảo an toàn.

Hưng Thịnh (TTXVN)
Trong mọi trường hợp không để xảy ra vỡ đập
Trong mọi trường hợp không để xảy ra vỡ đập

Để tiếp tục ứng phó với mưa lũ và khắc phục sự cố thiên tai, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Đắk Nông khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đập, cơ quan chức năng triển khai các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho công trình và dân cư phía hạ du, trong mọi trường hợp không để xảy ra vỡ đập, thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai theo yêu cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN