Đã khống chế được dịch cúm gia cầm, dịch lợn tai xanh

Chiều 25/1, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Diệp Kỉnh Tần cho biết: Dịch cúm gia cầm và dịch tai xanh đã được khống chế trên cả nước, chỉ còn dịch lở mồm long móng (LMLM) trên gia súc chưa được kiểm soát và vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, các biện pháp phòng chống dịch LMLM ở một số tỉnh còn chưa quyết liệt, thậm chí có nơi còn lơ mơ trong việc xác định loại vắcxin phòng chống LMLM. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, bên cạnh những tỉnh thực hiện khá tốt việc hỗ trợ cho chăn nuôi như Yên Bái thì cũng có tỉnh còn chưa thực hiện tốt như Sơn La, số trâu bò nuôi thả rông chiếm tới hơn 50%.

Ban Chỉ đạo nhận định, dịch LMLM xuất hiện tại 2 khu vực chính là miền núi phía Bắc và khu vực miền Trung Tây Nguyên. Các ổ dịch xuất hiện liên tiếp tại 2 khu vực này thời gian qua cho thấy dịch vẫn đang có dấu hiệu lây lan. Nguyên nhân chủ yếu là các hoạt động bán chạy gia súc, vận chuyển gia súc mang mầm bệnh bất hợp pháp, cộng với thời tiết lạnh cũng làm giảm sức đề kháng của gia súc…

Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh có dịch và tỉnh lân cận cần tăng cường giám sát chủ động đến tận hộ chăn nuôi nhằm quản lý tốt đàn gia súc mắc bệnh nhưng không tiêu hủy; tăng cường kiểm tra các cơ sở giết mổ; kiểm dịch nội địa cũng như qua biên giới. Cục Thú y sớm hoàn thiện dự thảo Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh LMLM giai đoạn năm 2011 - 2015 để trình Bộ phê duyệt.

Hiện cả nước có 14 tỉnh có dịch LMLM trên gia súc chưa qua 21 ngày là: Sơn La, Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Điện Biên, Thái Nguyên, Hà Giang, Kon Tum, Nghệ An và Hòa Bình.

H.T

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản