Cuộc thi 'Giải cứu ông già Noel' giúp cộng đồng hiểu rõ về ô nhiễm không khí

Để các bạn nhỏ và người lớn có thể cùng trò chuyện, vừa chơi và học - tìm hiểu thêm về các vấn đề môi trường xung quanh, chiều 14/12, tại Hà Nội, Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live and Learn) phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace) và Nhà xuất bản Nhã Nam đồng tổ chức Cuộc thi “Giải cứu ông già Noel”.

Theo bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng, tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, ô nhiễm không khí, rác thải nhựa… đã và đang trở thành các vấn đề lớn và gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở trẻ em.

Chủ đề và hình thức của cuộc thi lấy cảm hứng từ chuyến đi trao quà hằng năm của ông già Noel cho các bạn nhỏ vào mỗi dịp Giáng sinh. Năm nay, ông cũng đã chuẩn bị những món quà đặc biệt dành cho mọi người, tuy nhiên, trên hành trình mang quà đến với các bạn nhỏ, ông già Noel bị mắc kẹt bởi tắc đường, rác thải nhựa và bụi bẩn - nguy hiểm hơn, chính các tác nhân đó khiến sức khỏe của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Cuộc thi là hoạt động nằm trong Chiến dịch “Truy tìm không khí sạch” giai đoạn II do Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng tổ chức từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020, trong khuôn khổ dự án "Không khí sạch - Thành phố xanh".

Tham gia vào cuộc thi, các đội chơi gồm người lớn và trẻ em sẽ cùng nhau trải qua 3 vòng thử thách để giải cứu ông già Noel bằng cách tìm hiểu nguyên nhân thực trạng và giải pháp để bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta và bầu không khí trong lành.

Tại vòng 1, với  chủ đề “Ông già Noel khó thở” là những câu hỏi trắc nghiệm nhanh giúp khán giả tìm hiểu về ô nhiễm không khí, vì sao không khí lại bẩn và ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến chúng ta như nào.

Ở vòng 2 với chủ đề “Ông già Noel mắc kẹt rồi” các bé và gia đình sẽ đi tìm hiểu các loại rác thải nhựa quen thuộc trong gia đình qua trò chơi Đuổi hình bắt vật.

Các đội chơi xuất sắc nhất sẽ được chọn để tham gia vào phần thi hùng biện ở vòng 3 với chủ đề “Giải cứu ông già Noel”, nơi các bé và gia đình được thử tài tìm ra giải pháp cho các tình huống thực tế.

Các đội chơi sẽ có cơ hội nhận được các giải thưởng: 1 giải Nhất trị giá 2 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 1,5 triêu đồng, 1 giải Ba trị giá 500 nghìn đồng và 1 giải Hành động xanh trị giá 1 triêu đồng và nhiều phần quà xanh khác là các sản phẩm tiêu dùng thân thiện với sức khỏe và môi trường.

Thông qua những trò chơi, đố vui, đoạn phim ngắn, Ban Tổ chức mong muốn trẻ em và người lớn có khoảng thời gian vui vẻ và hiểu hơn về những kiến thức vừa mang tính khoa học vừa gần gũi thân thuộc.

Lý Thanh Hương (TTXVN)
 Hà Nội mờ mịt trong ô nhiễm không khí
Hà Nội mờ mịt trong ô nhiễm không khí

Hà Nội đang trong đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng kéo dài liên tục nhiều ngày. Chất lượng không khí ở một số điểm nội thành và ngoại thành Thủ đô đều ở mức kém và xấu. Ô nhiễm bụi xuất hiện ở nhiều khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN