Công trình nước sạch xây xong để... phơi nắng

Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai (Gia Lai) được khởi công xây dựng vào cuối năm 2009, tổng kinh phí đầu tư cho dự án là gần 8 tỉ đồng; trong đó, nguồn vốn của Nhật Bản tài trợ 3,7 tỉ đồng, còn lại là nguồn vốn ngân sách đối ứng.

Sau một năm triển khai thi công, về cơ bản đến cuối năm 2010 công trình đã hoàn thành các hạng mục chính của dự án và có thể đưa vào khai thác sử dụng. Theo thiết kế của dự án, hệ thống cung cấp nước sinh hoạt sử dụng nguồn nước từ 4 giếng khoan, công suất 1.200m3/ngày đêm, sử dụng bể chứa có thể tích 150m3 cung cấp nước cho khoảng 1.000 hộ dân dọc theo các trục đường chính trong thị trấn.

Thế nhưng, đã hơn một năm nay, công trình này vẫn chưa thể vận hành, đưa vào sử dụng, gây lãng phí rất lớn. Một trong những nguyên nhân khiến công trình này chưa thể đưa vào khai thác là do phía cơ quan quản lý và khai thác chưa thể xác định được mức giá nước sạch để bán cho khách hàng sử dụng.

Khu vực điều hành hệ thống cung cấp nước sinh hoạt thị trấn Ia Kha. Nguồn: baogialai.com.vn


Ông Nguyễn Đức Thừa, cán bộ đội quản lý đô thị thị trấn Ia Kha (đơn vị trực tiếp quản lý, khai thác và vận hành hệ thống nước sạch) cho biết: “Sau khi tiếp nhận công trình nước sạch, Đội quản lý đô thị thị trấn đã lập mức giá bán đến người tiêu dùng. Nhưng mãi đến tận bây giờ vẫn chưa thấy đơn vị chức năng thẩm định và phê duyệt. Vì thế, dù hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân có thể đưa vào khai thác nhưng vẫn phải chịu cảnh phơi nắng đã gần 1 năm nay”.

Ngoài ra, do chưa thống nhất mức giá bán cho người dân nên việc lắp đặt các hệ thống ống dẫn nước, đồng hồ đo nước tại từng gia đình cũng chưa thể triển khai.

Thiết nghĩ các bên liên quan cần sớm có kế hoạch đưa hệ thống cung cấp nước sinh hoạt sớm hoạt động đem lại lợi ích cho dân và tránh lãng phí tiền của nhà nước. Được biết, đây là công trình nước sạch thứ 3 được xây dựng trên địa bàn thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai. Hai công trình trước đều xây xong rồi lại phá bỏ.


Quang Thái

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản