Xây dựng nhà máy nước nhưng dân lại không có nước sạch để dùng

* Nhà máy nước Đan Kia 2 đóng tại xã Lát, huyện Lac Dương, Lâm Đồng đi vào hoạt động hơn một năm thế nhưng đến nay 289 hộ dân 2 thôn Bonnơr B và Đan Kia (xã Lát) ở rất gần nhà máy nước vẫn chưa có nước máy để sử dụng.

Ông Phạm Triều - Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương xác nhận: Hiện có 289 hộ dân ở xã Lát ( trong đó thôn Bonnơr B có 197 hộ và Đan Kia có 92 hộ dân ) chưa có nước máy để sử dụng, dù hai thôn nói trên ở ngay bên cạnh nhà máy nước. Vấn đề khó khăn hiện nay là công ty cổ phần Đại An - Chủ đầu tư nhà máy dnước Đan Kia 2 không thể bán nước trực tiếp cho người dân ở hai thôn Bonnơr B và Đan Kia của xã Lát mà phải thông qua Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước máy của người dân ở 2 thôn này, UBND huyện Lạc Dương vừa có văn bản đề nghị Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng đầu tư lắp đặt đường ống để giải quyết việc cấp nước máy cho dân. Tuy nhiên hiện nay những đơn vị có liên quan vẫn chỉ mới " hứa hẹn " và điều này đồng nghĩa với việc chưa biết đến bao giờ người dân ở 2 thôn này mới có nước máy để dùng.

Nước sạch vẫn là niềm ao ước của nhiều người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Hiện tại, người dân ở hai thôn Bonnơr B và Đan Kia vẫn đang dùng nước giếng, nước mưa... để sinh hoạt. Tuy nhiên đây là những nguồn nước thường không đảm bảo vệ sinh và các nguồn nước này thường xuyên thiếu vào mùa khô. Trước đây một số hộ dân có được dùng nước từ hệ thống tự chảy của công trình nước tập trung ( xây vể, lắng lọc... nước tự nhiên ) nhưng hiện nay thì hệ thống này cũng không còn dùng được vì đã hư hỏng.


*Từ gần 4 năm năm nay, hai công trình nước sạch tập trung được đầu tư hàng tỷ đồng phục vụ các hộ dân đồng bào dân tộc Cao Lan ở xã Vân Đồn, xã Minh Phú huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) chưa đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Công trình nước sạch phục vụ 93 hộ dân (dân tộc Cao Lan) ở làng Trâm Nhị xã Vân Đồn được xây dựng hoàn thành từ năm 2008, bà con hết sức vui mừng vì dòng nước sạch của "cấp trên" đã về.

Nhiều hộ dân đã xây bể chứa, mong chấm dứt những ngày thiếu thốn nước sạch. Một số hộ còn vội vàng lấp những giếng nước kém chất lượng để chuyển sang dùng nước từ công trình nước sạch tập trung. Mong đợi của dân bị tiêu tan ngay sau khi công trình nước sạch đưa vào vận hành, hàng trăm mét ống không thể dẫn nước về cho dân làng do bị hỏng vỡ; nhà vận hành máy bơm vừa xây dựng xong bị thẩm nặng, hệ thống máy bơm trị giá cả tỷ đồng lâu ngày không được vận hành cũng đã bị hoen rỉ xuống cấp nghiêm trọng.

Cụ Bùi Văn Hành cho biết: Công trình nước sạch được đầu tư hiện đại, nhưng nước sạch thì chẳng thấy đâu, chỉ thấy “sạch nước”, bao tiền của của nhà nước được đầu tư lãng phí, công trình bỏ không. Công trình nước sạch phục vụ đồng bào dân tộc Cao Lan ở xã Minh Phú (Đoan Hùng) cũng lâm vào cảnh tương tự. Đã gần 4 năm xây dựng, chưa một lần được vận hành và sử dụng. Các bể nước tập trung đều hỏng hết, cỏ dại mọc phủ kín, là nơi lý tưởng cho các con nghiện tụ tập. Lãnh đạo xã Minh Phú cho biết, toàn bộ đường ống dẫn nước bị bục tại các khớp nối, hai máy bơm bị kẹt không thể vận hành được...

Được biết, cả hai công trình nước sạch tại xã Vân Đồn và Minh Phú đều do Xí nghiệp liên hiệp xây dựng có địa chỉ tại huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) thi công. Do thiếu thông tin về năng lực nhà thầu này, cộng với sự tin cây của cơ quan chủ quản dự án, lãnh đạo hai xã đã không ngần ngại ký hợp đồng xây dựng công trình với đơn vị này. Đến khi hậu quả xảy ra, công trình không sử dụng được, lãnh đạo hai xã đã nhiều lần mời nhà thầu đến để thương thảo, nhưng chưa có hồi âm. Mặc dù được huyện Đoan Hùng tích cực tháo gỡ khó khăn nhưng do thiếu sự hợp tác của đơn vị thi công nên 2 xã vẫn loay hoay không biết tháo gỡ ra sao với những công trình tiền tỷ này?./.Đặng Tuấn, Lâm Đào An

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản