Cộng đồng ASEM tăng cường ứng phó với hậu khủng hoảng

Ngày 18/4, tại Hà Nội đã khai mạc Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) về lưới an toàn xã hội với chủ đề “Tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức giai đoạn hậu khủng hoảng”. Sự kiện do Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Phần Lan đồng phối hợp tổ chức. Tham gia diễn đàn có 150 đại biểu đến từ các quốc gia Á - Âu, các nhà khoa học, các tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng nhấn mạnh: Diễn đàn được tổ chức vào lúc tất cả các thành viên ASEM đang tiếp tục nỗ lực ứng phó với những hệ quả xã hội sâu sắc của khủng hoảng kinh tế, tài chính toàn cầu. Theo Tổ chức lao động quốc tế và Ngân hàng thế giới, cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu 2008 đã làm cho khoảng 205 triệu người trên thế giới mất việc làm và đẩy khoảng 64 triệu người rơi vào đói cùng cực.

Phát biểu đề dẫn, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng: Câu hỏi lớn đặt ra hôm nay là làm sao tất cả chúng ta có thể đối phó với một thực tế mới của sự chuyển dịch và thách thức toàn cầu. Do đó rất cần có một giải pháp toàn cầu cho các vấn đề liên quan tới Mạng lưới An toàn Xã hội và nền bảo vệ xã hội; bao gồm việc bảo tồn các quyền cơ bản của con người như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nước sạch, nhu yếu phẩm, dịch vụ an ninh xã hội, cơ hội việc làm…

Tại diễn đàn này, các thành viên ASEM tập trung vào việc làm rõ các cơ hội và thách thức mà mỗi quốc gia ASEM đang phải đối mặt, đồng thời cung cấp những tầm nhìn, giải pháp và khuyến nghị hữu ích, khả năng chống đỡ của các quốc gia trong việc bảo vệ tầng lớp dân cư nghèo, dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, diễn đàn cũng sẽ nhấn mạnh đến nhu cầu gia tăng sự hợp tác giữa các quốc gia ASEM với nhau và với các tổ chức quốc tế khác; hướng tới thành lập một cơ chế hợp tác trong khuôn khổ ASEM mà tại đó các quốc gia thành viên có thể phát huy vai trò của Mạng lưới An toàn Xã hội trong bối cảnh bảo vệ các quyền cơ bản, giải quyết, đối phó với khủng hoảng toàn cầu về năng lượng, thực phẩm, thất nghiệp, bệnh tật, thiên tai, biến đổi khí hậu.

Diễn đàn hợp tác Á - Âu (gọi tắt là ASEM) chủ trương thúc đẩy hợp tác trên cả ba trụ cột: Chính trị, kinh tế và các lĩnh vực xã hội, môi trường, văn hóa, y tế. Trong thời gian qua, vấn đề bảo đảm phúc lợi xã hội của người dân là một trong những ưu tiên hợp tác của ASEM.

Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 18 - 19/4/2011, ngoài phiên khai mạc, Diễn đàn sẽ diễn ra gồm ba phiên toàn thể. Phiên toàn thể thứ nhất sẽ xem xét tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính và các thách thức mang tính toàn cầu ảnh hưởng đến an sinh xã hội và lưới an toàn xã hội. Phiên thứ hai các thành viên chia sẻ kinh nghiệm về tăng cường an sinh xã hội nói chung và lưới an toàn xã hội nói riêng. Phiên toàn thể thứ ba thảo luận tìm ra cơ chế tăng cường hợp tác giữa các quốc gia ASEM với các tổ chức quốc tế.

Mạnh Minh
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản