Công an vào cuộc điều tra, xử lý người đưa thông tin sai lệch về giá nhà đất

TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu công an vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm những đối tượng đầu cơ thổi phồng giá đất quá cao so với thực tế trên địa bàn.

Đây là động thái của chính quyền TP Hồ Chí Minh đưa ra sau việc giá đất trên địa bàn bị đẩy tăng 70 - 80% so với thực tế và cũng để ổn định lại thị trường nhà đất, tránh việc sốt đất ảo, tạo bong bóng bất động sản trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Nhu cầu mua nhà đất riêng lẻ tại TP Hồ Chí Minh tăng đột biến khiến giới cò đất "thổi" giá lên cao ngất ngưởng để trục lợi.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, trên địa bàn thành phố đang có tình trạng người dân, nhà đầu tư nhỏ lẻ chuyển hướng sang mua nhà ở riêng lẻ và nền đất. Nguyên nhân là một số kẻ tung tin sai lệch về các dự án để đầu cơ, đẩy giá để hưởng chênh lệch dẫn đến giá trị giao dịch các loại bất động sản tăng đột biến. Có nơi giá đất bị thổi đến 70 - 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo ngành công an phối hợp các quận, huyện điều tra, xử lý những người đưa thông tin sai lệch về các dự án bất động sản, hạ tầng kỹ thuật để thổi giá nhà đất hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch. Song song đó, thành phố cũng giao Sở Xây dựng, các sở ngành liên quan và các chủ đầu tư công khai thông tin về tiến độ các dự án, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị... Đối với chính quyền quận, huyện được yêu cầu quản lý chặt việc tách thửa đất, đảm bảo đúng mục đích sử dụng và đúng quy trình không để tình trạng tách thửa sai quy định xảy ra.

Ngoài ra, thành phố cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh TP Hồ Chí Minh tham mưu, đề xuất việc ưu tiên bố trí vốn để thực hiện chính sách nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 cho các doanh nghiệp vay để đầu tư phát triển nhà ở xã hội; cũng như người dân có thể vay vốn để tạo lập nhà ở. Viện Nghiên cứu phát triển Thành phố được giao tham mưu để thành phố kiến nghị Chính phủ xem xét quy định về thuế suất giao dịch bất động sản, nhằm tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, đảm bảo thị trường bất động sản phát triển minh bạch và lành mạnh.

Bà Lê Thị Kim Yến, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng kí quyền đất đai quận 9, cũng cho biết quận 9 được xem là "điểm nóng" về việc có giá nhà đất bị cò "thổi" giá cao. Để ổn định thị trường nhà đất trên địa bàn, lãnh đạo Thành phố, Ủy ban nhân quận 9 cũng đã có văn bản chỉ đạo kịp thời để ngăn chặn tình trạng này, đến nay tình trạng sốt đất đã hạ nhiệt. Hiện nay, lượng hồ sơ đến đăng bộ quyền sử dụng nhà đất cũng giảm khá nhiều so với thời điểm có cơn sốt nhà đất từ tháng 3 - 5 vừa qua. Tuy nhiên, lượng hồ sơ giao dịch đảm bảo lại tăng cao do người dân có nhu cầu cầm cố tài sản tại các ngân hàng tăng.

Hoàng Quân/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản