Coi trọng chất lượng đảng viên và tổ chức cơ sở Đảng

Bên cạnh những kết quả đạt được đáng khích lệ, công tác phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên trên địa bàn Tây Bắc vẫn còn những hạn chế, yếu kém cần khắc phục nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thời gian tới.

Trình độ còn hạn chế

Ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, công tác phát triển đảng viên (PTĐV) ở một số cơ sở còn chạy theo thành tích, số lượng; chưa quan tâm đúng mức việc giáo dục, bồi dưỡng động cơ vào Đảng, lý tưởng cách mạng và rèn luyện thử thách đối với những quần chúng là đối tượng kết nạp Đảng; cơ cấu và chất lượng đảng viên mới chưa đáp ứng yêu cầu. Một số tỉnh ủy, thành ủy chưa thật sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt việc xóa thôn, bản chưa có tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ), chưa có đảng viên, vì vậy tỷ lệ thôn, bản chưa có TCCSĐ, chưa có đảng viên còn cao. Không ít tổ chức đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, nhất là đoàn cơ sở coi việc PTĐV là của tổ chức Đảng, chưa chủ động tạo nguồn, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng. Việc đánh giá chất lượng TCCSĐ và đảng viên hàng năm tuy có một số chuyển biến, nhưng còn chạy theo thành tích, kết quả phân loại, đánh giá TCCSĐ và đảng viên chưa phản ánh đúng thực chất.

Thượng tá Lê Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Thị Hoa, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế xã hội, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nơi vùng cao biên giới.Ảnh: Mạnh Hà


Nguyên nhân của tình trạng trên là một số cấp ủy và cán bộ, đảng viên ở các cấp chưa nhận thức đúng, đầy đủ vị trí, vai trò, chức năng, nhiệm vụ của TCCSĐ, chưa quan tâm đến việc giáo dục nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. Sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra và giám sát của một số cấp ủy cấp trên đối với cơ sở chưa thường xuyên, thiếu kiên quyết, chưa làm hết trách nhiệm. Chế độ, chính sách đối với cán bộ còn thiếu đồng bộ, chưa thỏa đáng; đội ngũ cấp ủy viên chủ yếu kiêm nhiệm, ít được bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng.

Quy định, hướng dẫn của Trung ương về chức năng, nhiệm vụ, nội dung và phương thức hoạt động của TCCSĐ còn chưa đồng bộ. Một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý cán bộ, đảng viên chậm được nghiên cứu để bổ sung, sửa đổi cho phù hợp hoặc ban hành mới, nên việc tổ chức thực hiện ở cơ sở còn lúng túng và thiếu thống nhất. Kinh phí phục vụ cho hoạt động của TCCSĐ chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là vùng sâu, vùng xa, đặc biệt khó khăn.

Những giải pháp lâu dài


Để đẩy mạnh công tác PTĐV và TCCSĐ trên địa bàn Tây Bắc, ông Nguyễn Ngọc Lâm, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho rằng: Cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên về công tác xây dựng Đảng ở cấp cơ sở. Tập trung củng cố, xây dựng TCCSĐ trong các loại hình cơ sở vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, thực hiện phê bình và tự phê bình, giữ gìn kỷ luật, tăng cường đoàn kết, thống nhất trong đảng.

Tiếp tục kiện toàn, sắp xếp tổ chức của các loại hình TCCSĐ đồng bộ, thống nhất với các tổ chức của hệ thống chính trị ở cơ sở theo hướng quy định rõ tổ chức cơ sở đảng có trách nhiệm lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị. Đồng thời, xây dựng mô hình tổ chức, phương thức hoạt động phù hợp với những TCCSĐ có tính đặc thù riêng, vừa tạo sự thống nhất chung, vừa phù hợp với đặc điểm cụ thể của từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Sắp xếp mô hình tổ chức của đảng bộ, chi bộ, chính quyền và các tổ chức chính trị trên địa bàn dân cư thống nhất theo hướng: Dưới Đảng bộ xã là chi bộ thôn (bản, làng), dưới Đảng bộ phường, thị trấn là chi bộ tổ dân phố.

Đổi mới mạnh mẽ nội dung, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các loại hình TCCSĐ theo hướng vừa mở rộng dân chủ, vừa tăng cường kỷ cương, kỷ luật; giảm tính hình thức, đơn điệu, tăng cường tính chiến đấu, tính giáo dục để nâng cao nhận thức và tạo sự thống nhất trong hành động. Tập trung củng cố xây dựng TCCSĐ trong các loại hình vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Thực hiện đúng nguyên tắc tập trung dân chủ, thực hiện tự phê bình và phê bình, giữ gìn kỷ luật, tăng cường đoàn kết trong đảng. Thường xuyên giáo dục, rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, trình độ, kiến thức và năng lực công tác cho đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Nâng cao chất lượng đảng viên và đẩy mạnh công tác kết nạp đảng viên mới với phương châm: Coi trọng chất lượng, chống khuynh hướng chạy theo số lượng, khắc phục bệnh thành tích. Các cấp ủy cơ sở phải xây dựng kế hoạch kết nạp đảng viên hàng năm, chú trọng việc kết nạp đảng viên ở những nơi chưa có đảng viên, những nơi chưa có đủ điều kiện thành lập chi bộ, là người dân tộc thiểu số, học sinh, sinh viên, quần chúng và người lao động ưu tú để bồi dưỡng tạo nguồn kết nạp đảng viên.

Quan tâm chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ cơ sở, tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên. Các cấp ủy cấp trên trực tiếp của TCCSĐ cần phân công cấp ủy viên trực tiếp phụ trách, nắm chắc tình hình cơ sở và có trách nhiệm cùng với cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc xảy ra. Lấy hiệu quả hoạt động của tổ chức Đảng cơ sở làm căn cứ đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các cấp ủy cấp trên.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Bắc khẳng định: Công tác PTĐV và TCCSĐ trên địa bàn Tây Bắc thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên công tác xây dựng Đảng trên địa bàn còn nhiều khó khăn, phức tạp đòi hỏi các cấp ủy, tổ chức đảng cần phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, yếu kém. Hằng năm, cần có kế hoạch cụ thể và triển khai nghiêm túc. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, rút kinh nghiệm, biểu dương những chi bộ, đảng bộ làm tốt và chỉ đạo, uốn nắn những nơi làm chưa tốt; phấn đấu thực hiện tốt công tác PTĐV và TCCSĐ, bảo đảm nguyên tắc và nâng cao chất lượng.

V.Tloading...
loading...
Tin khác
  • Chuẩn bị đón Tết  vui tươi, an toàn, tiết kiệm

    Chuẩn bị đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm

    09:48 ngày 29/01/2015

    Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ...tăng cường kiểm tra, đôn đốc, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 22/12/ 2014...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản