Cô gái Thái gắn bó với biển đảo quê hương

Năm 2009, sau khi đạt giải Nhất cuộc thi tìm hiểu “Biển đảo Việt Nam”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức, chị Lò Thị Xuân, dân tộc Thái, quê Điện Biên, hiện là Phó trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm quản lý nghiệp vụ, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, càng gắn bó hơn với chủ đề biển đảo. Khi được đơn vị cử tham gia cuộc thi tìm hiểu “Biển đảo Việt Nam”, chị Lò Thị Xuân đã quyết định viết về hành trình sưu tầm hiện vật tại đảo Hòn Mê (Thanh Hóa).

 

Chị Lò Thị Xuân giới thiệu những tư liệu, hình ảnh liên quan đến cuộc đấu tranh chính nghĩa bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam.

 

Trong chuyến đi ấy, chị Xuân rất xúc động khi tận mắt chứng kiến cuộc sống còn nhiều khó khăn của cán bộ, chiến sĩ tại đảo Hòn Mê. “Đảo Hòn Mê là một hòn đảo có truyền thống lịch sử, đã được tuyên dương Anh hùng Lực lượng vũ trang trong kháng chiến chống Mỹ. Tôi rất xúc động khi đi thăm nghĩa trang đảo Hòn Mê, nơi yên nghỉ của 17 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh khi bảo vệ đảo”, chị Xuân tâm sự.


Ngoài cảm xúc viết về chuyến đi đảo Hòn Mê, trong bài dự thi của chị Xuân còn có gần 70 trang tư liệu, gồm những hình ảnh về cột mốc chủ quyền tại 21 đảo; các bản đồ về vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế… mà chị sưu tầm được. Trong đó, như chị Xuân tâm sự, chị ấn tượng nhất với cuốn sổ ghi chép về những chuyến ra khơi tới đảo Hoàng Sa của một một gia đình ngư dân trên đảo Lý Sơn. “Đây là những tư liệu khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam tại Trường Sa, Hoàng Sa”, chị Xuân khẳng định.

Bài thi của chị Lò Thị Xuân hiện đang được lưu giữ tại Ủy ban Ban biên giới Quốc gia, trở thành tư liệu tuyên truyền để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.


Chị Xuân chia sẻ thêm: “Lúc tham gia cuộc thi, tôi rất lo lắng bởi tôi là người miền núi, hiểu biết về biển đảo không nhiều. Tuy nhiên, từ trải nghiệm thực tế và phát huy sở trường chuyên môn trong lĩnh vực bảo tàng, kết hợp với tư liệu sưu tầm được khi hỗ trợ xây dựng hồ sơ tư liệu cho nhà truyền thống của lực lượng cảnh sát biển, tôi đã hoàn thành tốt bài thi. Thông qua bài thi, tôi muốn gửi thông điệp đến thế hệ sau hãy luôn tiếp bước truyền thống cha ông để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.


Sau khi tham gia cuộc thi viết về biển đảo, chị Lò Thị Xuân đã có nhiều chuyến công tác tới các đảo của Việt Nam như Phú Quốc, Lý Sơn, Cô Tô, Bạch Long Vĩ… để củng cố hơn nữa những tư liệu, hiện vật về biển đảo Việt Nam của mình. Nhờ đó, những tư liệu ban đầu mà chị có từ cuộc thi tìm hiểu “Biển đảo Việt Nam” theo thời gian đã ngày càng phong phú, sinh động hơn.


“Việc khẳng định chủ quyền biển đảo thông qua những tư liệu lịch sử là công việc thường xuyên và lâu dài. Do đó, những người làm công tác bảo tàng như chúng tôi luôn gắn với những chuyến đi thực tế cơ sở để sưu tầm những hiện vật, tìm nhân chứng lịch sử”, chị Xuân tâm sự.

 

Bài và ảnh: Xuân Cường

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản