Chuyển lô dầu chứa độc chất từ Quảng Ninh về Kiên Giang xử lý

Sáng 7/10, dưới sự giám sát của đại diện các cơ quan chức năng của Bộ Tài nguyên Môi trường và tỉnh Quảng Ninh, Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam đã tiến hành vận chuyển lô dầu nhiễm hóa chất độc PCB của Công ty cổ phần Đầu tư Cửu Long từ cảng Cái Lân (Quảng Ninh) về Nhà máy Xi măng Holcim Việt Nam (tại Kiên Giang) để xử lý.

Số dầu độc hại trên đang được bảo quản trong 2 container đặt ở kho bãi Cảng Cái Lân. Ảnh: Văn Đức - TTXVN


Dưới sự giám sát của các thành viên Tổ giám sát (thành lập theo Quyết định số 448/QĐ-TNMT ngày 23-9-2014 của Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh), các bên liên quan đã tiến hành kiểm tra và mở niêm phong hải quan tại cánh cửa 2 container chứa lô dầu và các thiết bị nhiễm PCB tại cảng Cái Lân theo đúng quy định.

Công ty TNHH Xi măng Holcim Việt Nam, được Tổng Cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) khẳng định là đơn vị đã có giấy phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại có mã chất thải nguy hại là dầu thải chứa PCB do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp.

Tại cảng Cái Lân, đơn vị này đã chuyển toàn bộ số dầu nhiễm PCB chứa trong 34 phuy lên 2 xe tải vận chuyển về nhà máy của Công ty ở Kiên Giang để xử lý.

Ông Hoàng Việt Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Quảng Ninh cho biết: Toàn bộ thiết bị gồm thân máy biến thế và các bộ phận nhiễm PCB có trong 2 container được giữ nguyên. 2 container này được niêm phong kẹp chì theo đúng quy định của Hải quan: container GSTU 6904090 chứa thân máy biến thế được niêm phong chì số A.12.0180613, container 20’ còn lại được niêm phong chì số A.12.0180614.

Trong quá trình vận chuyển lô hàng về Nhà máy của Công ty TNHH Xi măng Holcim, Công ty có trách nhiệm báo cáo liên tục về Tổng cục Môi trường; đồng thời chịu trách nhiệm hoàn toàn đối với các vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển lô hàng trên theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty CP Đầu tư Cửu Long có trách nhiệm liên hệ với các đơn vị có chức năng tiến hành phân tích, đánh giá mức độ nhiễm PCB đối với toàn bộ các thiết bị còn lại trong 2 container.

Từ tháng 11/2007, Công ty CP Đầu tư Cửu Long Vinashin (nay là Công ty CP Đầu tư Cửu Long) có trụ sở tại TP Hải Phòng nhập về một lô hàng thiết bị điện gồm các máy biến thế đã qua sử dụng tại Hàn Quốc. Sau khi lô hàng về đến cảng Cái Lân, qua kiểm tra, các cơ quan chức năng phát hiện một trong ba máy biến thế của lô hàng có chứa PCB trong dầu biến thế.

Do PCB là chất thải nguy hiểm nên lô hàng này phải được tái xuất về nước xuất khẩu. Ngày 17/7/2008, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính với Công ty CP Đầu tư Cửu Long Vinashin vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và buộc phải tái xuất về nước xuất khẩu lô hàng nhiễm PCB nói trên. Tuy nhiên phía Công ty này cho biết không thể tái xuất về Hàn Quốc do đối tác xuất khẩu không nhận lại.


Văn Đức
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản